D130 – Huyền thoại thứ 2 của Jim Lansing

Nếu có thể nói một phần thể hiện sự đổi mới, chất lượng và sự chú ý đến từng chi tiết đã làm nên tên tuổi của JBL thì đó phải là D130. Loa 15 inch phạm vi rộng này được giới thiệu vào năm 1948 và vẫn được sản xuất cho đến ngày nay với tên gọi E130 cập nhật. Trình điều khiển này chịu trách nhiệm thiết lập James B Lansing Sound mới ra đời như một thế lực đáng tin cậy trong ngành công nghiệp loa.

D130 là loa tần số thấp thứ hai được James B. Lansing Sound giới thiệu sau D101 năm 1946. Nó được đích thân James Lansing thiết kế và phát triển. Nó kết hợp một cuộn dây âm thanh phẳng 4 inch được gắn vào một hình nón cong nhẹ với màng chắn nhôm 4 inch thay vì nắp chống bụi tiêu chuẩn để mở rộng đáp ứng tần số cao. Cuộn dây được đặt trong một trong Nam châm AlnicoV có từ trường vĩnh cửu mạnh nhất từng được phát triển cho loa. Nó mang lại một trình điều khiển có độ nhạy, phạm vi và phản hồi động vượt trội.

Cuộn dây dẹt 4″ là tính năng sáng tạo nhất của thiết kế này. Đây là trình điều khiển tần số thấp đầu tiên kết hợp một cuộn dây có đường kính lớn như vậy. Để đạt được cường độ động cơ tối đa, khe hở cuộn dây được thiết kế rất hẹp 0,05 “. Mức độ chính xác cần thiết để duy trì hình dạng tròn lớn, chính xác như vậy cho cả cuộn dây và khe hở là chưa từng có vào thời điểm đó. Phải mất nhiều năm các đối thủ mới có thể sánh được với thành tích này.

Ưu điểm của sự đổi mới này là rất nhiều. Cuộn dây lớn tản nhiệt hiệu quả hơn, tăng khả năng xử lý công suất và giảm lực nén động. Cuộn dây lớn cũng đặt nhiều dây hơn vào khe hở để có ít vòng dây hơn. Điều này cho phép cuộn dây sử dụng một lớp dây duy nhất có thể vừa với khe hở hẹp hơn. Kết quả là tận dụng tối đa năng lượng từ cấu trúc từ tính và đạt hiệu quả tối đa. Cuối cùng, cuộn dây có đường kính lớn mang lại cấu trúc chuyển động mạnh hơn do lực tác dụng lên cuộn dây được truyền tới hình nón trên một diện tích lớn hơn. Do đó hình nón ít bị vỡ hơn.

Hầu như không có thị trường loa nào mà D130 không được ứng dụng. Trong những năm 1950 đến những năm 1960, chính chiếc loa phóng thanh đã tạo nên hiện tượng hi-fi tại nhà. Nó được sử dụng trong nhiều hệ thống hi-fi thời đó hơn bất kỳ loại loa nào khác. Đó là trình điều khiển đặc trưng được sử dụng trong hệ thống thương mại đầu tiên của James B. Lansing Sound dành cho ngành điện ảnh. Nó đã trở thành trụ cột trong thị trường nhạc sĩ sau khi Leo Fender kết hợp một phiên bản của nó trong các bộ khuếch đại đầu tiên của mình. Trong kỷ nguyên nhạc rock những năm 70, người ta thường thấy những bức tường của D130 cung cấp khả năng tăng cường âm thanh tại các buổi hòa nhạc.

Grateful Dead "Wall of Sound" sử dụng © của JBL D130 và sự lịch sự của Richard Pechner

Grateful Dead “Wall of Sound” sử dụng © của JBL D130 và sự lịch sự của Richard Pechner 

Minh họa bên trái là bức thư của James Lansing gửi cho Arnold Engineering, nhà cung cấp chính của Alnico V khi đó được sử dụng trong nam châm vĩnh cửu. Đó là một cái nhìn sâu sắc hấp dẫn về những ngày đầu của James B Lansing Sound. Đó là yêu cầu phát triển nam châm để sử dụng trong chiếc loa hoàn toàn mới mà James Lansing đang phát triển. Chiếc loa đó là D130. Tiết lộ nhất là những đoạn văn kết thúc thể hiện cả những hy vọng và những khó khăn trong thế giới thực mà công ty non trẻ này phải đối mặt.

Arnold cuối cùng đã có thể sản xuất được nam châm mà Lansing yêu cầu. Tuy nhiên, bị hạn chế bởi kích thước mà Lansing đã đặt cho nam châm, mật độ từ thông là 12.000 Gauss so với 13.500 Gauss mà Lansing dự đoán. Tuy nhiên, cấu trúc từ tính mạnh mẽ đã tạo ra một động lực mới mang lại hiệu quả vô song.

© 2001 Don McRitchi

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*