Project Everest 

Project Everest là chiếc loa được thiết kế để kế thừa di sản của những chiếc loa tuyệt vời từ JBL. Về mặt này, đó là một thành công đáng chú ý. Đó là lời tuyên bố về hình ảnh và âm thanh đã định nghĩa nghệ thuật của JBL vào những năm 1980. Nó được mô tả là loa “Dự án” thứ ba của JBL, sau chiếc đầu tiên và thứ hai là Hartsfield và Paragon. Những chiếc loa dự án này được coi là “đỉnh cao tuyệt đối của mọi đổi mới công nghệ, vật liệu và kỹ thuật dành cho nghệ thuật và khoa học âm thanh tại thời điểm đó”.

Hartsfield của JBL được cho là loa tuyên bố đầu tiên của bất kỳ nhà sản xuất nào được chấp nhận ở Nhật Bản. Các bản sao được sản xuất ở Nhật Bản vào những năm 1980. Nó đã thiết lập một thị trường cho các hệ thống tuyên bố mà cuối cùng đã tạo ra Everest. Tuy nhiên, JBL không đơn độc trong việc xây dựng những hệ thống không giới hạn như vậy. Một năm trước khi Everest được giới thiệu, Electro-voice đã giới thiệu một chiếc loa tuyên bố của riêng họ. Patrician II đã kế thừa di sản của nó từ Patrician nổi tiếng của những năm 1950. Trên đây là những ngoại lệ trong danh mục năm 1985 của EV (nhấp vào hình ảnh để xem) cung cấp các thông số kỹ thuật của hệ thống này. Nó sử dụng trình điều khiển âm trầm lớn 30 inch vốn là di sản của sản phẩm Patrician cuối cùng. Tuy nhiên, trình điều khiển này được kết hợp với trình điều khiển âm trầm trung và còi hiện đại. Nó đã được vinh danh với Giải thưởng Âm thanh Vàng năm 1984 của Stereo Sound và được cho là đại diện cho công nghệ loa tốt nhất của Mỹ, cho đến khi bị Everest thách thức.

Everest là sản phẩm trí tuệ của Bruce Scrogin, Chủ tịch lúc bấy giờ của JBL International. Bruce nhận ra rằng vẫn còn nhu cầu về một chiếc loa “tuyên bố” sau khi Paragon kết thúc sản xuất vào năm 1983. Nhu cầu này hầu như chỉ đến từ Nhật Bản, vì vậy người ta quyết định rằng sản phẩm tiếp theo của Paragon sẽ nhắm vào thị trường đó. Quá trình phát triển được thực hiện theo phương pháp tiếp cận nhóm với Bruce cung cấp ý tưởng và khả năng lãnh đạo, Greg Timbers cung cấp kỹ thuật và Dan Ashcraft thiết kế công nghiệp. Để cung cấp thông tin đầu vào về những yêu cầu đặc biệt của thị trường Nhật Bản, Keizo Yamanaka, một nhà đánh giá âm thanh xuất sắc của Nhật Bản, đã được JBL thuê để tư vấn về cả vấn đề âm thanh và hình ảnh.

Thiết kế đã trải qua một quá trình phát triển khá rộng rãi trước khi đạt được cấu hình cuối cùng. Ban đầu, ý tưởng này là phát triển một chiếc “siêu L300” với đặc tính âm thanh tương tự. Nó được đặt tên hoạt động là L400. Tuy nhiên, danh hiệu đó đã có một quá khứ khét tiếng và sớm bị loại bỏ (xem thanh bên dưới). Hệ thống sẽ được thiết kế dựa trên một khái niệm âm thanh mới được gọi là “Khả năng định hướng được xác định” (DD trong DD55000). Khái niệm này đã được Don Keele tiên phong trong dòng loa trần chuyên nghiệp 4660. Chiếc loa đó nhằm mục đích cung cấp vùng phủ sóng hình chữ nhật với âm lượng không đổi từ trước ra sau. Bruce Scrogin nhận ra rằng việc lắp loa này sang một bên trong hệ thống gia đình có thể cung cấp phạm vi phủ sóng theo chiều ngang liên tục. Thiết kế không đối xứng sẽ truyền nhiều âm thanh đến trục xa hơn so với trục gần để ai đó đi theo đường ngang giữa các loa sẽ tiếp xúc với mức âm thanh không đổi.

Nguyên mẫu đầu tiên được phát triển vào năm 1984 và bao gồm cấu hình bốn chiều. Báo chí Nhật Bản đã đến thăm Northridge vào thời điểm đó và phác thảo nguyên mẫu ban đầu này. Sau đó nó được đưa vào phim hoạt hình về quá trình phát triển của Everest. Đây là minh họa duy nhất còn lại của hệ thống này. Nhiều vấn đề tồn tại trong nguyên mẫu này liên quan đến việc tích hợp bốn trình điều khiển. Người ta đã quyết định đơn giản hóa thiết kế để tạo ra khái niệm hai chiều về cơ bản. Sau đó, một loa siêu tweeter sẽ được thêm vào để mở rộng các quãng tám cao nhất. Do đó, cấu hình cuối cùng trở thành hệ thống ba chiều.

Driver bass được lựa chọn cho Everest là E145 chuyên nghiệp. Nó được chọn vì nó là trình điều khiển âm trầm “nhanh nhất” trong kho của JBL. Mặc dù ban đầu được dự định làm loa ghi-ta, nhưng nó khá phẳng nhờ cấu trúc liên kết cuộn dây âm thanh nằm bên dưới và duy trì hoạt động kiểu pít-tông trong suốt phạm vi của nó nhờ hình nón thẳng và sâu. Động cơ từ có kích thước quá lớn so với các trình điều khiển JBL 15″ khác và dựa trên LE15H. Nó mang lại phản hồi âm trầm rất hiệu quả phù hợp với độ nhạy hệ thống mục tiêu là 100db/w/m. Nón sâu được hỗ trợ bởi một vòng mở rộng được thêm vào đến vành của giỏ loa rất giống với 150-4C của những năm 1950. Do đó, việc gắn nhãn nó là 150-4H như đã được thực hiện trong tài liệu về sản phẩm Everest không phải là quá đáng.

Thông thường, khả năng mở rộng âm trầm của E145 được coi là có phần hạn chế, nhưng với một hộp đủ lớn, nó có thể mang lại âm trầm sâu và chân thực. Đây là lý do cho bao vây khổng lồ. Phần âm trầm được thiết kế để có âm lượng bên trong là 8 cu ft. Ban đầu, người ta lên kế hoạch rằng âm lượng phía sau còi tầm trung có thể được sử dụng như một phần của thùng loa âm trầm. Tuy nhiên, chiếc sừng bằng sợi thủy tinh không đủ cứng để ngăn chặn sự cộng hưởng từ áp suất ngược. Cuối cùng, phần bao vây này đã được ngăn ra và làm tăng thêm nhu cầu về một chiếc tủ khổng lồ.

Everest đã sử dụng trình điều khiển nén họng một inch (mẫu chuyên nghiệp số 2425) được gắn vào còi bất đối xứng đã đề cập trước đó (số mẫu 2346) cho dải âm trung. Trình điều khiển một inch đã được chọn vì còi 4660 ban đầu được thiết kế xung quanh trình điều khiển như vậy. Trình điều khiển hai inch có thể mang lại phản hồi tốt hơn, nhưng cổ họng lớn hơn sẽ gây ra vấn đề trong việc kiểm soát mẫu. Một loa tweeter có khe 2405 đã được thêm vào để đáp ứng tần số cực cao.

Hệ thống tổng thể được thiết kế cho một đặc tính âm thanh cụ thể nhằm thu hút thị trường Nhật Bản. Nói chung, nó được đánh dấu bằng phản hồi âm trầm quá mức với quãng tám thấp nhất được giảm nhẹ một cách nhẹ nhàng. Âm trầm dự kiến ​​sẽ kéo dài đến quãng tám sâu nhất nhưng không ở mức âm lượng như âm trầm phía trên. Đây không phải là một đặc điểm gây hưng phấn mà là sự phản ánh của các phòng nghe điển hình của Nhật Bản. Các phòng nhỏ hơn của họ, so với Bắc Mỹ, có xu hướng cân bằng phản hồi trong phòng để tạo ra phản hồi âm trầm tương đối phẳng.

Thiết kế công nghiệp chủ yếu do Dan Ashcraft của Ashcraft Designs chịu trách nhiệm, với sự đóng góp của Bruce Scrogin và Keizo Yamanaka. Đây là khoản hoa hồng đầu tiên của Dan từ JBL. Đó giống như một cuộc thử lửa mà anh ấy đã thành công một cách đáng ngưỡng mộ. Đó là một thiết kế rất phức tạp vì mục tiêu là làm cho hệ thống khổng lồ này trở nên ít ấn tượng hơn về mặt thị giác. Việc sử dụng sáng tạo các mặt góc cạnh đã cố tình che giấu chiều sâu của hệ thống này. .Loa trầm được đặt nghiêng một chút để “đánh lừa” hướng tần số thấp và loa siêu trầm được cố tình tạo góc để nhắm vào vị trí nghe trung tâm do tính định hướng của nó.

Everest đã thành công ngay lập tức. Nó được tạp chí Stereo Sound của Nhật Bản vinh danh là “Sản phẩm của năm” vào năm 1985. Không có đợt sản xuất nào được xác định trước, nhưng người ta cho rằng khoảng 500 đôi đã được sản xuất. Nó tiếp tục được sản xuất thường xuyên cho đến khi K2 được giới thiệu vào năm 1989. Tuy nhiên, vẫn có thể đặt hàng đặc biệt Everest trong vài năm tới. Chúng chưa bao giờ được tiếp thị bên ngoài Bộ phận Quốc tế và hầu như chỉ được bán ở Nhật Bản. Tuy nhiên, một số đã đến được Canada và Châu Âu vì chúng là các lãnh thổ thuộc Phân khu Quốc tế.

JBL EVEREST DD55000 ¥ 1,350,000 (1 unit, around 1986)

Method3-Way, 3-Speaker, Bass Reflex System, Floor Type
Units UsedFor Low Band : 38 cm Cone Type (150-4H)
For Middle Range : Horn Type (2425H + 2346-1)
For High Frequency : Horn Type (2405H)
Impedance8 Ω
Sound pressure level100dB SPL(1W/1m)
Allowable input250W
Crossover frequency850 Hz (12dB/oct), 7.5 kHz (12dB/oct)
External dimensionsWidth 920x Height 1,410x Depth 510 mm
Weight145kg

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*