10 BẢN GIAO HƯỞNG HAY NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

Chúng tôi nghĩ rằng đây là những bản giao hưởng vĩ đại nhất mọi thời đại – những tác phẩm gây kinh ngạc lớn nhất, giàu cảm xúc nhất, ấn tượng nhất và đơn giản nhất từng được viết ra bởi những nhà soạn nhạc tài ba từ Mozart, Florence Price đến Beethoven và nhiều người khác nữa.

Mozart – Bản giao hưởng số 41

Bản giao hưởng cuối cùng của Mozart cũng là tác phẩm hay nhất của ông và không phải ngẫu nhiên mà nó được đặt phụ đề là “Jupiter”. Mozart đã đưa tất cả mọi thứ vào bản anh hùng ca này, bản giao hưởng dài nhất của ông. Nó khiến người nghe ngạc nhiên trước đoạn kết gồm năm chủ đề và giật mình kinh ngạc trước sự hùng vĩ của tất cả.

Florence Price – Bản giao hưởng số 1

Năm 1932, Florence Price đã mang về giải nhất trong một cuộc thi với Bản giao hưởng số 1 cung Mi thứ, một tác phẩm bốn chương xúc động với những giai điệu cao vút. Năm sau, Price trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên có âm nhạc được biểu diễn bởi một dàn nhạc lớn của Hoa Kỳ khi Bản giao hưởng của bà được biểu diễn bởi Dàn nhạc giao hưởng Chicago.

Beethoven – Bản giao hưởng số 9 (“Choral”)

Được viết khi bản thân nhà soạn nhạc bị điếc nặng, Bản giao hưởng số 9 của Beethoven là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất trong tiết mục cổ điển. Đó là bài thánh ca dài nhất và phức tạp nhất của ông và chủ đề bài thánh ca cuối cùng đó: “Ode to Joy”, đã trở thành biểu tượng cho hy vọng, sự đoàn kết và tình bằng hữu xuyên biên giới. Ngày nay, nó là quốc ca chính thức của Liên minh châu Âu.

Mahler – Bản giao hưởng số 2 (“Resurrection”)

Bản giao hưởng này là tác phẩm được yêu thích nhất của Mahler trong suốt cuộc đời của chính ông. Được viết trong khoảng thời gian sáu năm, nó đại diện cho toàn bộ vòng đời của thân phận con người, kết thúc bằng sự trở lại cuộc sống siêu nhiên, chiến thắng. Nó cần ít nhất 10 chiếc kèn Pháp, nhiều chuông nhà thờ, hai nghệ sĩ độc tấu và một dàn hợp xướng lớn, cùng với dàn nhạc giao hưởng quy mô khổng lồ, đủ để nói rằng khi trải nghiệm trực tiếp bạn sẽ không thể quên được.

Dvořák – Bản giao hưởng số 9 (“From The New World”)

Phụ đề của Bản giao hưởng số 9 của Dvořák rất quan trọng: nó không phải là “To the New World” mà là “From” – đây là một bản giao hưởng rất giống một bản giao hưởng nhìn lại, từ Hoa Kỳ, đến quê hương Bohemia của nhà soạn nhạc. Đó là một trong những bản giao hưởng sâu sắc, tràn đầy năng lượng, tao nhã và thiêng liêng nhất từng được sáng tác.

Berlioz – Symphonie Fantastique

Berlioz đã viết một trong những bản nhạc kỳ quặc nhất ra đời từ thời kỳ Lãng mạn, biến nó thành một bản hit toàn diện và một tuyên bố mang tính nghệ thuật.

Brahms – Bản giao hưởng số 4

Vào thời của Brahms, ông được ca ngợi là người kế vị Beethoven. Tác phẩm thứ tư và cũng là tác phẩm cuối cùng được sáng tác trên ngọn núi vào năm 1884 là tác phẩm hay nhất, chứng tỏ là một trong những tác phẩm táo bạo nhất về mặt cảm xúc và đánh dấu danh tiếng của ông với tư cách là một trong những bậc thầy giao hưởng.

Gorecki – Bản giao hưởng số 3 (“Symphony of Sorrowful Songs”)

Bản giao hưởng số 3 là một bản giao hưởng gồm ba chương đại diện cho một bước đột phá về phong cách: khắc khổ ai oán, bộc trực về mặt cảm xúc và ngập tràn phong cách thời trung cổ”. Tác phẩm này có sức hấp dẫn đại chúng nhờ phong trào thứ hai có sức gợi mở mạnh mẽ: bối cảnh lời cầu nguyện của một cô gái mười tám tuổi, được khắc trên tường của nhà tù Gestapo vào năm 1944.

Shostakovich – Bản giao hưởng số 5

Shostakovich đã viết tổng cộng 15 bản giao hưởng và đặc biệt ở chỗ hầu hết tất cả chúng đều tạo ra tác động văn hóa thực sự. Nhưng trong số đó, bản giao hưởng số năm phải được coi là lớn nhất: châm biếm và phù phiếm, kích động.

Louise Farrenc – Bản giao hưởng số 3

Farrenc’s Third được đánh giá là tác phẩm mạnh mẽ, thú vị và tinh túy vào thời điểm đó. Vào thời điểm viết bài này, Farrenc không thể tham gia các lớp sáng tác tại Nhạc viện Paris vì chúng chỉ dành cho nam giới.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*