Vitavox CN191 – Loa cổ huyền thoại của Anh

Một trong những cặp loa Vitavox CN-191 hiếm hoi tại Việt Nam có được thiết kế thùng và củ loa nguyên bản. Đôi loa được một audiophile tự tay lắp ráp hệ thống ampli đèn, tạo nên một bộ phối ghép ấn tượng.

Vitavox CN-191 được giới thiệu lần đầu tiên cách đây hơn 70 năm vào 1948 với số lượng không nhiều. Tại Việt Nam, hiện tại chỉ có khoảng 5 cặp có củ và thùng loa nguyên bản, tuy nhiên để phối ghép và phát huy tối ưu khả năng trình diễn của đôi loa này là điều không hề đơn giản.

Đôi loa có trọng lượng lên đến 114kg, với kiểu thùng góc đặc biệt cho phép người chơ có thể bố trí ép thẳng vào góc nhà. Bên trong Vitavox CN191 trang bị tweeter kèn R300WX, họng kèn mid 4 lỗ, dùng driver nén S2 huyền thoại và woofer màng giấy 15in AK 151, cho dải tần đáp ứng từ 30 đến 16.000Hz. Dù có 3 driver nhưng Vitavox CN191 vẫn có thiết kế 2 đường tiếng, trở kháng 15ohm, điểm cắt tần vị trí 500Hz độ dốc 12dB/Octave.

Về chất âm, Vitavox CN-191 nổi tếng với khả năng thể hiện âm thanh ấm ngọt và không gian vô cùng ấn tượng. Dù sử dụng họn kèn mid 4 lỗ lớn bằng kim loại nhưng đặc biệt đôi loa này vẫn cho trung âm ngọt, không bị tiếng vang kim khí. Đặc biệt, nếu như các dòng loa cổ thường có âm trầm dầy, sâu nhưng thiếu độ động thì Vitavox CN-191 lại cho độ dynamic ở mức khá.

Chủ nhân của hệ thống là một người đam mê audio và cũng là một DIYer. Lợi thế rất đặc biệt này cho phép chú tự tay lắp ráp phân tần riêng cùng bộ ampli đèn với cấu hình phù hợp nhất với đôi Vitavox. Bộ ampli cũng được chủ nhân đầu tư dàn dàn linh kiện ấn tượng gồm các bóng đèn cổ quý, biến thế xuất âm, tụ trở đều là những loại “đại bổ”. Tuy nhiên, chú cũng cho biết, việc thiết kế và trang âm phòng nghe đã chiếm đến 40% sự thành công của hệ thống.

Có thể nói, sở hữu được đôi Vitavox CN-191 là niềm ao ước của mọi audiophiles và khai thác được hết khả năng trình diễn của nó bạn sẽ thấy được sự mầu nhiệm không giới hạn của audio. Một đôi loa của thập niên 50 năm vẫn có thể tái tạo những sân khấu âm thanh rộng, chi tiết, độ động cao và hơn hết đó là sự gần gũi với âm thanh tự nhiên mà ngay cả những đôi loa hiện đại vẫn phải ngã mũ thán phục.

Một số hình ảnh của hệ thống phối ghép cùng loa Vitavox CN-191:

ệ thống phối ghép đôi loa cổ Vitavox CN-191 với bộ ampli đèn do chính chủ nhân lắp ráp

Chiêm ngưỡng loa cổ huyền thoại Vitavox thùng còn nguyên bản với bộ phối ghép ấn tượng ảnh 2Preamp đèn chạy bóng 26 với cặp biến thế xuất âm rất hiếm của hãng Bartolucci (Ý)

Chiêm ngưỡng loa cổ huyền thoại Vitavox thùng còn nguyên bản với bộ phối ghép ấn tượng ảnh 3Poweramp sử dụng 2 bóng 211 United, biến thế Tango X-10S đời đầu, 5 bóng nắn Western Electronic 274A, tụ Black Gate WKZ được lắp theo mạch của huyền thoại Audio Note Kondo Ongaku

Chiêm ngưỡng loa cổ huyền thoại Vitavox thùng còn nguyên bản với bộ phối ghép ấn tượng ảnh 4Cận cảnh dàn đèn nắn Western 274A và dàn tụ Black Gate KWZ là những linh kiện rất giá trị

Chiêm ngưỡng loa cổ huyền thoại Vitavox thùng còn nguyên bản với bộ phối ghép ấn tượng ảnh 5Biến thế xuất âm Bartolucci – Ý chế tạo dành riêng cho đèn 26

Chiêm ngưỡng loa cổ huyền thoại Vitavox thùng còn nguyên bản với bộ phối ghép ấn tượng ảnh 6Mâm đĩa than Micro Seiki BL111L

Chiêm ngưỡng loa cổ huyền thoại Vitavox thùng còn nguyên bản với bộ phối ghép ấn tượng ảnh 7Cartridge Ortofon SPU A90

Chiêm ngưỡng loa cổ huyền thoại Vitavox thùng còn nguyên bản với bộ phối ghép ấn tượng ảnh 8
Chiêm ngưỡng loa cổ huyền thoại Vitavox thùng còn nguyên bản với bộ phối ghép ấn tượng ảnh 9

Chiêm ngưỡng loa cổ huyền thoại Vitavox thùng còn nguyên bản với bộ phối ghép ấn tượng ảnh 10Mặt trước của loa

Chiêm ngưỡng loa cổ huyền thoại Vitavox thùng còn nguyên bản với bộ phối ghép ấn tượng ảnh 11
Chiêm ngưỡng loa cổ huyền thoại Vitavox thùng còn nguyên bản với bộ phối ghép ấn tượng ảnh 12

Chiêm ngưỡng loa cổ huyền thoại Vitavox thùng còn nguyên bản với bộ phối ghép ấn tượng ảnh 13Driver S2 “huyền thoại”

Chiêm ngưỡng loa cổ huyền thoại Vitavox thùng còn nguyên bản với bộ phối ghép ấn tượng ảnh 14Điểm đặc biệt của đôi loa Vitavox này ngoài độ zin của củ và thùng loa, chủ nhân đã tự tay ráp bộ phân tần rời bên ngoài (không dùng crossover theo loa)

Chiêm ngưỡng loa cổ huyền thoại Vitavox thùng còn nguyên bản với bộ phối ghép ấn tượng ảnh 15Phân tần theo loa

Chiêm ngưỡng loa cổ huyền thoại Vitavox thùng còn nguyên bản với bộ phối ghép ấn tượng ảnh 16Logo của hãng Vitavox

Chiêm ngưỡng loa cổ huyền thoại Vitavox thùng còn nguyên bản với bộ phối ghép ấn tượng ảnh 17
Chiêm ngưỡng loa cổ huyền thoại Vitavox thùng còn nguyên bản với bộ phối ghép ấn tượng ảnh 18

Chiêm ngưỡng loa cổ huyền thoại Vitavox thùng còn nguyên bản với bộ phối ghép ấn tượng ảnh 19Đèn 26 Raytheon ER-226

Chiêm ngưỡng loa cổ huyền thoại Vitavox thùng còn nguyên bản với bộ phối ghép ấn tượng ảnh 20Bóng công suất 211 United

Chiêm ngưỡng loa cổ huyền thoại Vitavox thùng còn nguyên bản với bộ phối ghép ấn tượng ảnh 21
Chiêm ngưỡng loa cổ huyền thoại Vitavox thùng còn nguyên bản với bộ phối ghép ấn tượng ảnh 22

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*