Thùng loa 755 – Silbatone Cabinet DIYers Club

Left = JE Labs clone (by John Piro) Right = J-Rob’s Silbatone original 

“Những chiếc thùng loa này được thiết kế bởi kỹ sư thiên tài Silbatone , Tiến sĩ Stefano Bae như một dự án nhóm cho diễn đàn DIY/Western Electric do Silbatone tài trợ ở Hàn Quốc. 100 đôi nhanh chóng được bán hết, ngay lập tức đẩy giá thế giới của 755A lên cao. Mục đích sử dụng ban đầu Dây litz bạc tùy chỉnh của Silbatone, được cho là thành phần thiết yếu của công thức ban đầu và các đầu nối WBT có giá cao nhất.

Trong nhiều năm, Silbatone đã thiết kế và chế tạo hàng chục thùng thử nghiệm, bao gồm cả còi sau cho tối đa bốn củ loa (755A) mỗi bên. Đây có lẽ là thành công nhất, mặc dù khá khiêm tốn.

Phân tích của tôi về chiếc tủ nhỏ chưa được điều chỉnh này là nó nằm trong mô hình thiết kế ‘chiếc hộp nhỏ có lỗ trên đó’.”

Joe Roberts
Ngày 17 tháng 5 năm 2019

Tôi đã vẽ lại sơ đồ hộp dựa trên bản phác thảo nhanh mà Joe  đã tải lên  trong chuỗi Audiokarma. Xin lưu ý rằng sơ đồ tủ này chỉ được xuất bản dành cho cộng đồng Audio/DIY như một dịch vụ công cộng của Silbatone Acoustics.

Combo 755A và thùng này đã được giới thiệu trong triển lãm Silbatone tại Triển lãm Munich High-End 2018 . Trước đó, Joe đã nói một cách trìu mến về chiếc hộp và đưa ra những gợi ý DIY trong chủ đề Audiokarma này . Tôi đã hy vọng rằng anh ấy sẽ có cảm hứng để cập nhật blog Junkyard Jukebox của mình để có buổi giới thiệu chính thức về thiết kế chiếc tủ này trước khi anh ấy tạm nghỉ sử dụng internet.

Hãy xem liệu điều đó có hiệu quả hay không…sự thật mà nói, tôi biết rõ rằng đã có một số cá nhân dám nghĩ dám làm đã được hưởng lợi về mặt thương mại từ các dự án được xuất bản trên blog này. Vì thế tôi không nín thở.

Tiến sĩ Bae thiết kế hộp Silbatone + 755A

Altec 755As ở Manila

Biến áp Tango MCT999 MC,
JE Labs 5691 EQ thụ động RIAA phono + 76 > Giai đoạn dòng Tango NP216N, 
JE Labs SE2A3 với Magnequest TFA204 OPT (trên sàn)

Nonong là người bạn cùng lớp cấp ba duy nhất mà tôi còn giữ liên lạc sau khi rời Manila nhiều năm trước. Ông đã sáng lập ra  SETUP  (Người dùng Triode một đầu ở Philippines)  vào những năm 90 và là một trong ba người tiên phong nghiên cứu về bàn xoay điều khiển chạy không tải, cần tay âm thanh khối lượng lớn, hộp mực SPU + máy biến thế, tiền khuếch đại DIY và bộ khuếch đại SET điều khiển loa hiệu suất cao.

Garrard 301 + Ikeda IT407 + SPU Meister Silver
JE Labs SE300B khối đơn sắc sang trọng với Tamura F7002 
trên khung đồng

Cặp Altec 755A yêu quý của ông đã được gắn trên  các vách ngăn mở  từ giữa những năm 90. Nhưng ngay khi nhìn thấy sơ đồ tủ Silbatone, anh ấy đã chế tạo những chiếc tủ đó ngay lập tức.

Altec 755As ở Mỹ

Nate Grindheim hay còn gọi là Redboy trong  Audiokarma  và  HiFi Haven  là một người đam mê DIYer. Bạn sẽ tìm thấy máy biến áp và bộ khuếch đại tăng cường MC được chế tạo tỉ mỉ của anh ấy trong các diễn đàn âm thanh nói trên cũng như trong  luồng Flickr của anh ấy .

Nate nói:

“Bạn tôi, Gary (hay còn gọi là ejfud) đã đóng tủ cho tôi. Anh ấy biết tôi có tài xế và cảm thấy mệt mỏi khi phải chờ đợi tôi đóng một cái gì đó cho họ, vì vậy anh ấy đã chủ động đóng một cặp cho tôi. Anh ấy là một người tốt người bạn để có xung quanh.

Những điều này thực sự tuyệt vời. Họ có Giai điệu tuyệt vời (với chữ “T” viết hoa!) mà tôi theo đuổi và âm thanh… vừa phải và hay. Họ tạo ra âm nhạc.

Tôi rất vui mừng khi có được một số bộ khuếch đại thích hợp cho chúng. Có một cặp amp 6L6 IPC ở đây với Peerless iron mà tôi nghĩ sẽ rất phù hợp nhưng tôi vẫn cần phải đại tu chúng.”

Altec 755C ở Manila

Ben C  gần đây đã nghỉ việc ở ngành ngân hàng để có thể tập trung sức lực vào niềm đam mê âm thanh tự làm của mình . Anh ấy đã bị mắc kẹt ở Toronto kể từ đợt phong tỏa vì Covid 19 và tôi rất muốn trở về nhà để hoàn thành  các dự án âm thanh khác của mình .

Garrard 401 + RMG309 + FR64S + Lễ kỷ niệm SPU,
tiền khuếch đại DIY và bộ khuếch đại SET

 Tôi hy vọng anh ấy sẽ ghé qua trước khi quay lại Manila khi chuyện này kết thúc.

Altec 755E + JBL 075 tại Manila

Chiếc tủ đặt riêng này là sự thể hiện của Joey  về Silbatone được thực hiện tại Harana Audio Workshop . 

Harana Audio  cũng là đại diện chính thức của Shinichi Suzuki và   các trình điều khiển cuộn dây hiện  trường GIP lấy cảm hứng từ Western Electric của ông tại Philippines.

Lafayette SK98/Pioneer PIM8L tại Mỹ

Tôi đã giới thiệu trình điều khiển và tủ này trong một hồ sơ đầy đủ về  các sáng tạo của John Piro . Nhưng cần nhắc lại một driver không phải Altec 755 đã được sử dụng thành công trong tủ Silbatone.

Nguồn: JElab

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*