CÁC LOẠI LÕI BIẾN ÁP FE: XUYẾN, EI, C-CORE

1. Fe EI

Đây là loại biến áp quấn bằng Fe hình EI phổ biến nhất có mặt ở hầu hết mọi máy móc, ứng dụng và được người chơi audio sử dụng khá phổ biến.

Nhược điểm:

– Lõi ghép nên thất thoát từ thông nhiều dẫn đến hiệu suất không cao và tỏa nhiệt nhiều. Lõi được ghép từ nhiều mảnh Fe và ngâm vecni để cố định nên qua một thời gian dài sử dụng lớp vecni không đủ độ liên kết sẽ dẫn tới hiện tượng kêu hoặc rung.

– Vật liệu hay chi phí đắt

Ưu điểm:

– Sản xuất dễ dàng, dễ sử dụng

– Âm thanh hay nhất với các vật liệu đỉnh

FE cho Audio: Các FE EI thường được sản xuất vào các thời kì đầu của việc phát minh biến áp, cũng là thời kì đỉnh cao nhất của biến áp nên được sử dụng những vật liệu đỉnh cao nhất thời đó như Fe Permalloy, Nickel, Cobal,… Với các vật liệu này làm FE thì làm biến áp dành cho Audio là hay nhất đạt được nhạc tính, không gian và giọng hát hay nhất.

2. Fe C core

Loại biến áp có hiệu suất cao kích thước nhỏ gọn nhiều lĩnh vực quân sự y tế sử dụng, loại biến áp này được nhiều người chơi audio audio ưa dùng

Nhược điểm:

– Vẫn sử dụng lõi ghép nên vẫn có sự thất thoát từ thông nhưng ít hơn so với lõi EI.

– Một lý do hạn chế sự phổ biến của C-core là tính linh hoạt của kích thước. Thông thường các lõi C được xác định trước về kích thước và do đó để tùy chỉnh nó theo các ứng dụng sẽ rất khó. Người dùng không thể xếp chồng lên nhau để tăng công suất.

– Chi phí đầu tư cao

Ưu điểm:

Cấu tạo lõi C core giúp từ thông bị thất thoát ít hơn so với EI vì thế C core nhỏ gọn hơn so với EI.

FE cho Audio:

– Nổi tiếng nhất cho FE C-core là FE Amorphous với FE Cobal based và FE fe based, âm thanh của Amorphus là không gian rộng, chi tiết, tốc độ nhanh ngoài ra FE Cobal cho âm thanh ấm áp và tự nhiên (Thời kì này được sử dụng công nghệ thay thế cho việc sử dụng các kim loại hiếm như Nickel, Cobal nên âm thanh không đạt được độ tinh tế cao).

– Finemet bản nâng cấp của Amorphous với độ tự thẩm cao, tiếng ấm áp nhẹ nhàng, tự nhiên giống âm thanh đèn 300b

– FE Oriented Hi B là FE hay được Tango sử dụng trong các biến áp xuất âm của hãng như X10s, Xe20s,…

– FE silic chất lượng tốt.

….

3. Fe Toroidal (xuyến)

Là loại biến áp có kích thước nhỏ gọn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp điện tử và được người chơi audio hay lựa chọn sử dụng

Nhược điểm:

Việc chế tạo biến áp xuyến nhìn chung khó hơn EI

Lõi dây không cân bằng nên vẫn có sự rò rỉ từ thông nhưng không nhiều như EI. Thực tế việc chế tạo biến áp xuyến với yêu cầu cao không đơn giản như đối với EI.

Ưu điểm:

Thất thoát ít nên hiệu suất khá cao, tỏa nhiệt ít.

Kích thước nhỏ, gọn gàng hơn so với EI cùng công suất. Hiếm khi bị ù rung trong quá trình sử dụng.

Chi phí đầu tư hợp lý.

Cấu Tạo Biến Áp Cách Ly Xuyến

FE cho Audio: Chủ yếu FE xuyến được sử dụng làm biến áp nguồn cho amply bán dẫn và amply đèn đời mới, tuy nhiên do chất lượng FE và dây ngày nay sử dụng công nghệ để bù đắp cho các kim loại hiếm và độ tinh khiết cao của dây đồng nên đạt chất lượng tốt nhưng không đạt độ tinh tế cao trong audio.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*