Chạy rà dây dẫn

Có rất nhiều cách để có thể tối đa hóa hiệu suất hoạt động của dây cáp âm thanh. Từ các biện pháp chống tĩnh điện cho đến việc cách ly dây cáp khỏi mặt đất… Nhiều năm qua, các nhà sản xuất đã nhận biết được cách cải thiện dần khả năng của dây mà ngày càng nhiều người đam mê âm thanh chấp nhận, đó chính là chạy rà dây.

Bất kì người nghe nào cũng đều có thể nhận ra được sự thay đổi đáng kể của các thiết bị âm thanh trong 100 giờ chạy đầu tiên (dây cáp, đầu CD, ampli hay thậm chí là loa mới cũng vậy). Nhưng đâu mới là lí do thật sự của những cải thiện đó và điều gì có thể tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình này?

Đối với các loại dây dẫn, trong quá trính sản xuất, các lớp cách điện được dồn ép, bao phủ lên lõi dây dẫn, do đó không khí, hoặc các loại dung môi khác có thể bị nén lại, kết hợp với dòng điện áp trong dây cáp mới sẽ tạo nên âm thanh giòn và sáng, thiếu độ chi tiết và sâu lắng như mong muốn.

Có vài cách để giải quyết vấn đề này. Đơn giản nhất là cắm chúng vào hệ thống âm thanh tại gia và chơi nhạc ít nhất là 100 giờ. Tốt hơn nữa, hãy dùng đĩa chạy rà, như là đĩa System Set-Up & Tuning , chúng có các bản nhạc được thiết kế đặc biệt nhằm tạo ra những tông âm dành cho dây cáp và đẩy nhanh quá trình chạy rà. Hoặc bạn bật các bản nhạc quen thuộc nhất của bạn để chạy rà dây dẫn là tốt nhất

Khi dây cáp lần đầu được sử dụng, chiều dòng diện trong dây dẫy chưa được thiếp lập. Khi sử dụng dây, nó sẽ bắt đầu cho dòng điện chạy qua dây cáp, khí ga và dung môi bị nén sẽ tiêu dần và các tạp chất nhỏ trong kim loại của dây sẽ hoạt động như là diode, làm dòng điện chạy theo một hướng cụ thể nhất định. Bằng cách sử dụng tín hiệu băng thông cực rộng cũng như quét hết tất cả các dải tần cực thấp và cao, Vidar sẽ cải thiện cách tín hiệu đi qua kim loại và bề mặt dây dẫn. Những thay đổi ở cả dây dẫn và chất liệu cách điện này sẽ hoàn thiện cách trình diễn của dây cáp.

Việc chạy ra dây dẫn không chỉ là điều quan trọng nhất ngay khi mua về, mà còn đem lại lợi ích trong quá trình bảo quản sau này. Nếu dây cáp không được sử dụng trong một thời gian tương đối dài, chúng sẽ trở nên ù lì. Ngay cả khi dùng dây cáp hàng ngày, các thiết bị điện cũng sẽ có thể bị rò điện, do vậy thỉnh thoảng bạn vẫn phải cần chạy lại Vidar một lần nữa để tối ưu dây cáp.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*