Sansui – huyền thoại biến áp nhật bản

Năm 1947, ông Kikuchi thành lập Công ty Điện lực Sansui nhằm gây quỹ mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Vốn ban đầu của Sansui Electric là 180.000 Yên (500,00 USD vào thời điểm đó) với 10 nhân viên. Trong năm nay, Sansui đã sản xuất Nguồn, Đầu vào/Đầu ra, Máy biến áp và Cuộn cảm với hơn 10 dòng sản phẩm khác nhau.

Đến năm 1952, Sansui bắt đầu sản xuất bộ ổn áp cùng với hơn 40 mẫu máy biến áp khác nhau với 52 nhân viên.

Năm 1954, Sansui bắt đầu sản xuất các bộ Pre-Amp, Main-Amp cũng như các mẫu amp hoàn thiện. Theo một trong những giám đốc điều hành ban đầu của Sansui, “Bằng cách cải thiện chất lượng và công nghệ máy biến áp, mục tiêu của chúng tôi đã được nâng lên là tái tạo âm thanh hay hơn và mang tính âm nhạc hơn.” Sansui có 99 nhân viên trong năm nay.

Đến năm 1956, Sansui bắt đầu sản xuất máy thu dạng ống và vào năm 1958, Sansui giới thiệu pre-amp ống âm thanh nổi đầu tiên, SP-220 và amp chính âm thanh nổi, Q-3535. Trong khoảng thời gian này, Sansui bắt đầu xuất khẩu sang giám sát và mục tiêu của ông Kikuchi là “xây dựng các sản phẩm hi-fi tốt hơn sản phẩm của Fisher hay Scott”.

Bộ khuếch đại tiền chính âm thanh nổi đầu tiên, SM-88 và bộ thu âm thanh nổi đầu tiên SM-20 được giới thiệu vào năm 1959 với 597 nhân viên. Sansui cũng xây dựng một nhà máy mới ở Saitama nhằm đáp ứng nhu cầu máy biến áp cho các ứng dụng bóng bán dẫn. 

 Năm 1961, Sansui gia nhập bộ phận thứ hai của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo và tên thương hiệu “Sansui” đã được đăng ký tại Hoa Kỳ. Sansui có 885 nhân viên vào năm nay và vốn của công ty đã tăng lên 150.000.000 Yên (417.000 USD vào thời điểm đó).

Trước năm 1963, Sansui đã giới thiệu hơn 40 bộ khuếch đại và bộ thu ống khác nhau, và vào năm 1963, Sansui giới thiệu Bộ thu ống 500 và 1000 để xuất khẩu, tiếp theo là 500A và 1000A (SAX-1000) vào năm 1964. Những bộ thu này đã giúp đảm bảo an ninh Nền tảng tài chính của Sansui trong những ngày đầu và tạo dựng danh tiếng của Sansui trong lĩnh vực giám sát. Đặc biệt, đầu thu 1000A tiếp tục được xuất khẩu cho đến đầu những năm 1970 với hơn 10 phiên bản được biết đến. Sansui cũng giới thiệu 15 máy biến áp ống hi-fi cao cấp vào năm 1963, kết quả trực tiếp từ 20 năm liên tục phát triển và cải tiến chất lượng. 

Ngoài Dòng máy thu SAX, Bộ khuếch đại tích hợp ống AU-70 và Bộ điều chỉnh âm thanh nổi AM/FM TU-70 được giới thiệu vào năm 1964. Kiệt tác công nghệ ống của Sansui, bộ khuếch đại tích hợp ống AU-111 được giới thiệu vào năm 1965 và AU -111 đã giành được danh tiếng là một trong những bộ khuếch đại ống tốt nhất từng được chế tạo tại Nhật Bản. Sansui tiếp tục sản xuất AU-111 vào đầu những năm 1970 và phát hành lại thành hai mẫu khác nhau vào năm 1999 và 2001. Năm 1965 cũng là năm Sansui bắt đầu xuất khẩu bộ thu bóng bán dẫn đầu tiên TR-707A và Sansui trở thành đại lý độc quyền cho JBL tại Nhật Bản.

Hệ thống loa đầu tiên, SP-100 và SP-200 được giới thiệu vào năm 1966, và đây là năm Sansui thành lập Tập đoàn Điện tử Sansui tại Thành phố New York. Bộ khuếch đại điều khiển ống cuối cùng CA-303, bộ khuếch đại công suất cuối cùng BA-202 và BA-303 (cho đến giữa những năm 1990) được giới thiệu vào năm 1967. Những bộ khuếch đại ống này ít được biết đến hơn các bộ khuếch đại khác; tuy nhiên, chúng là những sản phẩm đầy tham vọng và có ảnh hưởng đáng kể đến các thiết kế bộ khuếch đại ống sau này. Đây cũng là năm Sansui giới thiệu Bộ khuếch đại tích hợp bóng bán dẫn Silicon đầu tiên, AU-777, ngay lập tức trở thành sản phẩm bán chạy nhất và máy ghi âm đầu tiên SR-4040.

Năm 1968, ông Kikuchi nhấn mạnh triết lý công ty là “Tự lập không cần gia công”; đổi lại, Sansui đã ngừng sản xuất máy biến áp OEM cho công ty khác. Đây là bước đầu tiên để cải tổ công ty thành một nhà sản xuất thành phẩm thay vì trở thành nhà cung cấp linh kiện.             

Năm 1969, Sansui tăng vốn lên 1.200.000.000 Yên (3,3 triệu USD), và năm sau 1970, Sansui gia nhập phần đầu tiên của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo và Osaka với 1699 nhân viên. Sansui thành lập Sansui Audio Europe tại Bỉ và giới thiệu Bộ khuếch đại tích hợp hàng đầu AU-999 và Bộ tổng hợp 4 kênh đầu tiên QS-1. Trong năm này, Sansui cũng giới thiệu bộ khuếch đại tích hợp bổ sung thuần túy đầu tiên, AU-666, đánh dấu sự khởi đầu của thiết kế bộ khuếch đại bóng bán dẫn hiện đại.          

***********************************************

Trong 25 năm đầu tiên của lịch sử Sansui, có thể nói là kỷ nguyên công nghệ ống của Sansui, rõ ràng thành công của Sansui dựa trên công nghệ ống được xây dựng dựa trên các sản phẩm máy biến áp vượt trội của Sansui. Vì các công nghệ liên quan đến máy biến áp của Sansui rất nổi bật so với các công ty khác nên sản phẩm của Sansui không chỉ được sử dụng cho các sản phẩm hi-fi mà còn cho các thiết bị y tế và công trình xe lửa. 

Vào giữa những năm 1960, công nghệ bóng đèn của Sansui đã đạt đến đỉnh cao khi cho ra đời một số bộ khuếch đại bóng đèn rất ấn tượng; tuy nhiên, sự chuyển đổi nhanh chóng của toàn ngành sang các công nghệ bóng bán dẫn mới đã buộc Sansui phải đi theo xu hướng này. Do đó, Sansui là một trong những nhà sản xuất hi-fi đầu tiên áp dụng công nghệ bóng bán dẫn tiên tiến vào thiết bị hi-fi. Vì sự thay đổi này, tầm quan trọng của công nghệ máy biến áp trở nên ít quan trọng hơn đối với cơ sở hạ tầng kinh doanh của Sansui.

Sansui vẫn duy trì hoạt động sản xuất máy biến áp cho các thiết bị của mình ngay cả sau quyết định rút lui khỏi hoạt động sản xuất OEM năm 1968. Điều này tiếp tục cho đến năm 1978 khi Sansui quyết định ngừng hoàn toàn việc sản xuất máy biến áp. Tại thời điểm này, tất cả các công nghệ máy biến áp Sansui tích lũy trong 34 năm qua đã được chuyển giao cho một công ty độc lập tên là Hashimoto Electric, công ty này đã cung cấp một số máy biến áp OEM cho Sansui trong một thời gian.

Các vấn đề quan trọng nhất mà không ai biết vào thời điểm đó liên quan đến sự thay đổi này là;   

1. Tất cả các công nghệ máy biến áp Sansui trước đây bao gồm cả bản thiết kế máy biến áp lịch sử đều được chuyển giao cho Hashimoto.

2. Một số kỹ sư máy biến áp Sansui có kinh nghiệm đã chuyển đến Hashimoto.

3. Cam kết mạnh mẽ về chất lượng sản phẩm và triết lý ưu việt về công nghệ được truyền lại cho Hashimoto cùng với các nhân viên cũ của Sansui. 

Thật trớ trêu là từ giữa những năm 1970, cam kết tuyệt đối của Sansui về chất lượng và công nghệ bắt đầu xấu đi, và đến giữa những năm 1980, ban lãnh đạo Sansui hoàn toàn bối rối với triết lý công ty và chiến lược thương hiệu của mình. Sự nhầm lẫn đó là một trong những lý do chính khiến Sansui buộc phải từ bỏ nền độc lập vào năm 1989.  

Mặt khác, Hashimoto Electric, công ty nhận sản phẩm kỹ thuật của Sansui vào năm 1978 vẫn tồn tại với tư cách là OEM máy biến áp Sansui. Hơn nữa, họ đã góp phần vào việc phát hành lại AU-111 nổi tiếng vào năm 1999 và 2001.

Nếu công nghệ đèn ống là thứ thuộc về quá khứ và không có giá trị gì cho âm thanh cao cấp ngày nay thay vì chỉ là biểu tượng hoài cổ thì việc chuyển giao công nghệ máy biến áp Sansui cho Hashimoto Electric sẽ không có nhiều ý nghĩa đối với chúng tôi. Tuy nhiên, thực tế là âm thanh cao cấp ngày nay vẫn bị thống trị bởi các thiết bị ống và ngày càng có nhiều người khám phá ra âm thanh đáng kinh ngạc của bộ khuếch đại ống so với âm thanh từ các bộ khuếch đại bán dẫn tiên tiến nhất hiện nay.

Theo nghĩa này, việc phát hiện ra Hashimoto Electric là người kế thừa hợp pháp của công nghệ ống Sansui và triết lý của công ty sẽ mở ra những hy vọng lớn và cơ hội lớn cho những tiến bộ công nghệ ống thứ 21.       

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*