Audiophile là gì ?

Audiophile là một thuật ngữ chỉ một nhóm người đam mê, yêu thích quá trình tái tạo âm thanh một cách trung thực nhất có thể.

  • Audiophile là gì ?

Audiophile là một thuật ngữ chỉ một nhóm người đam mê, yêu thích quá trình tái tạo âm thanh một cách trung thực nhất có thể.

Một audiophile có thể tham gia vào một trong các quá trình tái tạo âm nhạc như là : quá trình thu âm, quá trình sản xuất âm thanh, quá trình phát lại và hầu hết các quá trình này đều được thực hiện tại gia.

  • Mục tiêu chính của một audiophile

Các bạn nên nắm rõ được mục tiêu chính của những audiophile đó chính là nắm bắt được sựu chân thực nhất của âm thanh, tại những buổi biểu diễn trực tiếp, hay tại những phòng nghe có âm tính tốt, và tái hiện điều đó bằng các thiết bị nghe nhìn ngay tại nhà. Tuy nhiên, rất khó để có thể thực hiện được điều này, ngay cả sự tái hiện đó được thực hiện với bản thu âm chất lượng tốt, và thiết bị phát lại âm thanh hoàn hảo thế nào đi chăng nữa.

  • Nguồn âm của audiophile?

Khi nhắc đến nguồn âm bạn nên nhớ rằng, có nhiều nguồn khác nhau có audiophile, chẳng hạn như là nguồn thu analog như đĩa than, bang từ hay nguồn thu digital như CD, DVD-A,… Tuy nhiên đối với ngày nay, có một số nguồn nhạc phổ biến như là : các định dạng file nhạc số hóa chứa các dữ liệu âm thanh nén không mất dữ liệu như lossless, hay không nén. Thế nhưng cũng có nguồn nhạc nén nhưng mất dữ liệu khác như là nhạc tải trực tuyến trên : iTunes hay Google Play Music. Tại sao loại nhạc này cũng được sử dụng, bởi vì những dòng nhạc này chúng sạch và ít tín hiệu nhiễu như là đĩa CD, hay đĩa than. 

  • Audiophile là tình yêu dành cho âm thanh

Tại sao audiophile lại được ví là tình yêu dành cho âm thanh, cũng bởi nó dường như có một ma lực vô cùng hấp dẫn, một thứ tình yêu mạnh liệt đến nỗi ám ảnh đặc biệt.

Trong một thời giới audio rộng lớn, huyền diệu mê hồn, thì việc tạo nên một phong cách riêng, hay thẩm âm là một điều vô cùng quan trọng.  Do vậy, bạn phải xác định xem bản thân mình thích gì, nghe gì và chơi thể loại nhạc nào?

Khi nhắc đến audiophile người ta sẽ nghĩ ngay đến những FAN cuồng âm thanh, âm nhạc. Họ không chỉ sành sỏi và say mê về chúng, mà có nhiều người luôn chăn trở tìm kiếm những phương cách trang bị, nhằm hoàn thiện bộ dàn âm thanh, sao để ngày càng hay hơn, cuốn hút hơn, hấp dẫn hơn, nhằm thỏa mãn được sở thích âm nhạc của họ. Ai cũng có thể chơi audiophile không phân biệt tuổi tác, giới tính, giai cấp, hay chủng tộc. Do vậy từ những giáo sư tiến sĩ, cho đến những người nông dân lam lũ, chỉ cần họ muốn chơi là được.

  • Nét độc đáo riêng biệt

Đối với âm thanh, mỗi người lại có những cảm nhận riêng biệt, mỗi người lại có một định nghĩa về cái hay là khác nhau. Bởi vậy mà có người thích nghe âm thanh to, có người lại thích nghe vừa phải. Thích âm thanh chân thực, nhưng có khi lại thích các âm thanh đã được xử lý điều chỉnh chuyên nghiệp. Bởi vậy, bạn phải xác định rõ ràng sở thích của bản thân là gì? Bạn muốn gì? Để từ đó bạn mới có hướng đi cụ thể trong việc đầu tư vào bộ dàn karaoke, dàn nghe nhạc sao cho thích hợp. Chính khi bạn đã xác định rõ ràng được nhu cầu của bản thân, như vậy sẽ tránh bị ảnh hưởng bởi những lời góp ý không chính xác xung quanh.

Trên thực tế có không ít người, không xác định rõ ràng bản thân thích gì cần gì, do vậy mỗi người góp một câu, một ý… như vậy làm họ hoang mang, và cảm thấy ý nào cũng đúng, để từ đó mất tiền oan là điều rất dễ xảy ra. Có rất nhiều người đã phải đi đổi loa, đổi amply đến không biết bao nhiêu lần, mà vẫn không tìm ra được điều bản thân thích là gì, và vẫn chưa ưng ý. Bên cạnh đó, để nhằm đảm bảo cho chất lượng âm thanh được đúng như ý bạn muốn, vậy thì phải chú ý đến các thiết bị xem có đạt chuẩn, chính hãng hay không. Đặc biệt khi đi mua hàng rẻ tiền, phải kiểm tra thật kỹ về chất lượng, chứ không nên tin những lời quảng cáo để mua phải hàng “rởm”, hàng kém chất lượng.

Bởi vậy, để tạo nên nét độc đáo riêng biệt của chính bản thân, thì hãy xác định rõ ràng trước khi quyết định lựa chọn bộ dàn, để được ưng ý nhất nhé.

  • Hệ thống phát lại âm thanh

Chắc hẳn khi nhắc tới một hệ thống âm thanh chúng ta sẽ nghĩ ngay tới thiết bị tạo thành một nguồn phát âm thanh, thiết bị khuếch đại tín hiệu, loa karaoke và tai nghe. Bên cạnh đó cũng còn một số thiết bị hỗ trợ khác như là : giá đỡ hệ thống bộ lọc nguồn, bộ chùi đầu đọc, thiết bị khử tĩnh điện, bộ làm sạch kim đọc ( đối với bàn xoay đĩa than), eartips và móc vòng qua tai ( đối với tai nghe in-ear), miếng đệm tai và giá treo tai nghe ( đối với tai nghe cỡ lớn), thiết bị giảm rung – giảm vọng âm, các tấm tiêu âm và tán âm ( đối với hệ thống dùng loa).

Không chỉ có vậy, chính sự tương tắc giữa loa và căn phòng, cũng là một yếu tố rất quan trọng làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Chính khoảng cách trong phòng cũng sẽ làm ảnh hưởng đến việc tạo nên sóng dừng, hay sóng âm có thể bị phản xạ bởi chính đồ đạc trong phòng, tường, sàn hay trần nhà. Ngoài ra các vật liệu mềm và có bề mặt thô ráp, như thảm hay rèm cửa, chính nó sẽ hấp thụ âm.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*