Iconic – Dòng loa danh tiếng Lansing

Lansing Manufacturing Iconic of 1937

Lansing Manufacturing Iconic phải được coi là một trong những hệ thống loa có ảnh hưởng nhất từng được sản xuất. Đây là lần đầu tiên triển khai thành công hệ thống hai chiều sử dụng trình điều khiển phản xạ âm trầm 15″ và còi tần số cao. Cấu hình này sau đó đã được ứng dụng trong loa gia đình, màn hình phòng thu, hệ thống truyền thanh công cộng và tăng cường âm thanh. Cho đến ngày nay , nó đại diện cho cấu hình phổ biến nhất cho loa âm thanh chuyên nghiệp.

Sự phát triển của Iconic liên quan trực tiếp đến sự tham gia của Lansing Manufacturing trong dự án Shearer Horn năm 1934. Trước dự án đó, công ty độc quyền sản xuất loa OEM cho radio và máy quay đĩa. Dự án Shearer cung cấp chuyên môn và sản phẩm có thể áp dụng cho ngành âm thanh chuyên nghiệp rộng hơn. Mặc dù Shearer Horn giải quyết được các yêu cầu phát lại rạp hát nhưng vẫn có rất nhiều ứng dụng âm thanh chuyên nghiệp khác có thể hưởng lợi từ công nghệ tương tự này.

Ứng dụng mới đầu tiên được Lansing Manufacturing nhắm đến là giám sát quá trình phát lại để ghi phim và ghi âm. Jim Lansing đã chọn cách tiếp cận đơn giản và trực tiếp là thu nhỏ Shearer Horn để sử dụng trong những không gian nhỏ hơn. Kết quả là Hệ thống Giám sát 500. Trong khi Shearer Horn ban đầu sử dụng bốn trình điều khiển âm trầm 15XS và một loa kèn đa bào lớn thì hệ thống này lại sử dụng một trình điều khiển âm trầm 15XS duy nhất trong một thùng loa kèn “W” nhỏ. Trình điều khiển nén 285 tương tự từ hệ thống Shearer đã được sử dụng, nhưng nó được gắn vào một chiếc loa đa bào 805 mới và nhỏ hơn nhiều. Hệ thống này được ứng dụng ngay lập tức tại thị trường dự định và ứng dụng trong việc tăng cường âm thanh cho các địa điểm nhỏ hơn.

Tuy nhiên, Jim Lansing không hài lòng. Ông nhận ra rằng Hệ thống giám sát 500 quá lớn để sử dụng trong nhiều tình huống giám sát. Các phòng thu âm đầu tiên bao gồm một không gian ghi âm tương đối rộng, trong đó có một gian hàng nhỏ cách âm. Gian hàng này đóng vai trò tương đương với phòng điều khiển ngày nay. Gian hàng này phải cung cấp không gian làm việc cho kỹ thuật viên ghi âm, tất cả các thiết bị ghi âm và phương tiện phát lại để kỹ thuật viên theo dõi quá trình ghi âm. Việc đặt một chiếc loa như Monitor System 500 trong một không gian nhỏ như vậy là điều không tưởng.

Lansing 815

Jim Lansing bắt đầu phát triển một chiếc loa phù hợp cho buồng điều khiển nhưng vẫn duy trì chất lượng âm thanh đặc trưng của Shearer Horn. Jim đã hợp tác chặt chẽ với Tiến sĩ John F. Blackburn để đưa ra giải pháp cho vấn đề này. Kết quả là một thiết kế “sạch sẽ trên giấy”. Để giảm thiểu không gian bao vây, một tủ phản xạ âm trầm đã được sử dụng – vào thời điểm đó được gọi là “vách ngăn cộng hưởng”. Trình điều khiển âm trầm 15″ mới, Model 815, được phát triển đặc biệt cho hệ thống này. Nó sử dụng cuộn dây tròn 2″ và cuộn dây trường 1600 ohm. Ngoài ra, một trình điều khiển nén định dạng nhỏ đã được phát minh. Đây là Model 801 sử dụng màng nhôm 1 3/4″, cuộn dây trường 4000 ohm và lối ra đường kính 1″. Trình điều khiển 801 được gắn vào loa đa ô 808 định dạng nhỏ mới, sử dụng mẫu ô 4 x 2. Hai trình điều khiển được vượt qua ở tần số 800hz sử dụng độ dốc 12db/quãng tám.

Driver 801 phải kiểm tra kỹ hơn. Đây sẽ là một trình điều khiển nổi bật với di sản đáng kinh ngạc chỉ có ở 284/288. 801 sẽ tiếp tục được sản xuất sau khi được All Engineering Services Corporation mua lại Lansing Manufacturing. Vào giữa những năm 1940, Altec Lansing đã thay thế cuộn dây kích từ bằng cấu trúc nam châm Alnico vĩnh cửu để tạo ra mẫu 802. Mẫu 802 vẫn được sản xuất liên tục cho đến năm 1977. Sau năm đó, cấu trúc nam châm Alnico được thay thế bằng cấu trúc nam châm ferit để dẫn đến mẫu 902. Trình điều khiển đó vẫn được sản xuất cho đến khi Bộ phận Chuyên nghiệp Altec Lansing của Telex Communications đóng cửa vào tháng 5 năm 2000.

Từ 801 ban đầu đến 902 cuối cùng, khái niệm thiết kế cơ bản của các trình điều khiển này vẫn được giữ nguyên. Nói cách khác, 801 đã xác định một khái niệm thiết kế cho trình điều khiển nén định dạng nhỏ sẽ vẫn có giá trị trong hơn nửa thế kỷ. Trên thực tế, di sản của nó vẫn tồn tại ở các trình điều khiển hiện tại như 2426 của JBL. Trình điều khiển này là sự phát triển vượt bậc của trình điều khiển nén kiểu 175 mà Jim Lansing thiết kế vào năm 1947. Nguồn cảm hứng cho 175 là chiếc 801 nguyên bản của ông.

Iconic được công nhận là sản phẩm mang tính đột phá vào thời đó. Nó đã được chấp nhận rộng rãi như là loa tốt nhất hiện có. Nó được sử dụng làm loa tham khảo trong phòng thí nghiệm trong phòng thí nghiệm của NBC, CBS và UCLA. Nó ngay lập tức được chấp nhận trong ngành công nghiệp điện ảnh, máy quay đĩa và đài phát thanh như một màn hình phát lại. Bức ảnh bên phải cho thấy Les Paul đang làm việc trong studio của mình với Biểu tượng Sản xuất Lansing treo trên trần nhà. Nó cũng được phát triển như một trong những loa gia đình cao cấp đầu tiên trong các phiên bản được chế tạo theo chất lượng đồ nội thất. Việc Altec sau này quan tâm đến việc mua lại Lansing Manufacturing một phần là do đánh giá cao về Iconic của phó chủ tịch của họ, George Carrington.

Toàn bộ hệ thống được đánh giá là +/- 2db phẳng từ 40 hz đến 10.000 hz. Đây là một phản hồi băng thông rộng và cực kỳ chính xác vào thời điểm đó. Sự tiến bộ được thể hiện trong thiết kế này được minh họa rõ nhất qua thực tế là khái niệm cơ bản và các dẫn xuất của trình điều khiển tần số cao của nó vẫn tiếp tục được ứng dụng cho đến ngày nay.

© 2000 Don McRitchie

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*