Duplex – Dòng loa danh tiếng của Altec

Bản gốc 1945 Altec 604 Duplex

Altec Duplex được cho là trình điều khiển loa nổi tiếng nhất từng được sản xuất. Nó vẫn được sản xuất liên tục từ năm 1943 đến năm 1998 và đặt ra tiêu chuẩn cho các ứng dụng giám sát quan trọng. Trong suốt những năm 1950 và những năm 1970, 604 được nhiều phòng thu và phát sóng sử dụng hơn tất cả các hệ thống màn hình khác cộng lại.

Sự phát triển của Duplex bắt nguồn từ sự tham gia của Jim Lansing vào dự án Shearer Horn năm 1934. Hệ thống đó đặt ra tiêu chuẩn cho khả năng tái tạo âm thanh băng thông rộng, chính xác. Sau khi được giới thiệu, Jim Lansing đã bắt đầu nỗ lực kéo dài hàng thập kỷ nhằm mang lại chất lượng âm thanh tương đương cho các ứng dụng giám sát. Nỗ lực đầu tiên của ông là vào năm 1936 khi Lansing Manufacturing giới thiệu một phiên bản thu nhỏ của Shearer Horn được gọi là Hệ thống giám sát 500A. Ông tiếp tục điều đó vào năm 1937 với một hệ thống thậm chí còn nhỏ gọn hơn có tên Iconic. Nó vẫn giữ lại chiếc kèn đa văn hóa của các thiết kế trước đó nhưng sử dụng phần âm trầm có cổng nhỏ hơn. Nó đã trở thành tiêu chuẩn thời bấy giờ về chất lượng màn hình, nhưng ngay cả kích thước tương đối nhỏ của nó cũng không phù hợp với nhiều phòng điều khiển.

Giải pháp cho âm thanh chất lượng cao trong một gói nhỏ gọn nằm ở trình điều khiển loa đồng trục. Ý tưởng về một hệ thống đồng trục để giám sát được đề xuất bởi một đại lý của Altec Lansing tên là Art Crawford. James Lansing ngay lập tức chấp nhận đề xuất của ông vì ông nhận ra một số lợi ích của phương pháp này. Trong tâm trí ông, nó không chỉ cho phép giảm kích thước mà điều quan trọng không kém là cơ hội phát triển một chiếc loa có thể hoạt động như một nguồn điểm. Ông đã xác định được sự thiếu sót của việc sử dụng hệ thống hai chiều trong việc nghe ở trường gần, nơi có thể cảm nhận được hai nguồn âm thanh riêng biệt từ các đơn vị tần số cao và âm trầm cách đều nhau.

Ý tưởng thiết kế của Lansing cho loa đồng trục là gắn một phiên bản sửa đổi của trình điều khiển nén Lansing 801 định dạng nhỏ phía sau trình điều khiển âm trầm hình nón 15 inch. Ông dự tính đặt họng kèn của trình điều khiển này bên trong cuộn dây giọng nói của trình điều khiển âm trầm 15 inch và kết thúc ở một chiếc sừng đa bào thu nhỏ. Ông nhận ra rằng loa cần phải có độ phân tán được kiểm soát để tránh nhiễu từ hình nón và vành ngoài của loa. Vì lý do này, anh ấy đã quyết định sử dụng một chiếc loa 2 x 3 ô để giữ độ phân tán theo chiều ngang ở mức 60 độ. Kèn được phủ một hợp chất giảm chấn có kết cấu thô, không chỉ loại bỏ sự cộng hưởng của kèn không mong muốn mà còn đảm bảo rằng sẽ không có các vết phản xạ thường xuyên đối với âm thanh phát ra từ hình nón xung quanh. Việc sử dụng sừng đa bào thu nhỏ tạo ra điểm giao thoa tương đối cao. Tần số cắt của còi là 900hz và tần số chéo được đặt ở 1200hz để phù hợp với độ dốc 12db/quãng tám.

Loa âm trầm sử dụng nón giấy liền mạch 15 inch gắn với cuộn dây âm thanh 2 inch. Phần cực của trình điều khiển này cực kỳ sâu để cho phép cấu trúc liên kết cuộn dây bên dưới giữ cho cuộn dây giọng nói bên trong một từ trường không đổi, ngay cả ở mức lệch tối đa. Cả hai bộ truyền động đều sử dụng cuộn dây trường nặng được bọc trong cấu trúc nồi có thành dày và các khe hở cuộn dây rất nhỏ để tạo ra mật độ từ thông cực cao. Nó dẫn đến một trình điều khiển rất hiệu quả với độ méo tối thiểu.

Cuộn dây kích từ Duplex được giới thiệu vào năm 1943 và ban đầu có mã hiệu là 601 (cần lưu ý rằng thiết kế này không liên quan gì đến loại 601 được giới thiệu vào những năm 1950, vốn là một trình điều khiển đồng trục nam châm vĩnh cửu 12 inch). 601 ban đầu đã có sẵn như một bộ linh kiện hoặc có thể được đặt hàng lắp đặt trong tủ tiện ích như mẫu 602 hoặc trong tủ đồ nội thất như mẫu 605.

Gần như ngay lập tức sau khi được giới thiệu, Lansing bắt đầu phát triển phiên bản nam châm vĩnh cửu để trở thành mẫu 604 Duplex nổi tiếng. Vào thời điểm này, Altec Lansing đang tham gia vào nỗ lực phát triển thời chiến để sản xuất thiết bị cho chương trình Phát hiện trên không trên biển. Làm việc trong chương trình này đã giới thiệu Altec Lansing về vật liệu từ tính Alnico V mới được giới thiệu. Loại nam châm này mạnh hơn đáng kể so với các công thức trước đây của Alnico được sử dụng trong loa nam châm vĩnh cửu. George Carrington, Chủ tịch của Altec Lansing, đã công nhận khả năng ứng dụng của nam châm mới này vào thiết kế loa và cho phép nghiên cứu việc kết hợp nó vào dòng sản phẩm hiện tại của họ.

Khi thiết kế lại cấu trúc nam châm, Lansing quyết định tăng cuộn dây giọng nói của trình điều khiển âm trầm lên đường kính 3 inch bằng dây dẹt. Đây là cuộn dây có đường kính lớn nhất từng được sử dụng trong trình điều khiển 15 inch. Các thử nghiệm ban đầu đã chứng minh rằng lần đầu tiên, loa nam châm vĩnh cửu có thể được thiết kế phù hợp hoặc vượt quá các đơn vị cuộn dây trường có cùng kích thước. (Lưu ý: hình minh họa bên phải hiển thị mặt cắt ngang của 1975 604-8G minh họa cấu trúc liên kết nam châm vĩnh cửu. Có rất ít sự khác biệt về mặt vật lý so với loa này và loa 604 nguyên bản từ năm 1944).

Jim Lansing đã thành công trong việc sản xuất Alnico V, 604 Duplex vào năm 1944. Chiếc loa này thực sự vượt trội so với chiếc 601 ban đầu về hiệu suất và công suất tối đa. Lansing nhận ra rằng chiếc loa này có ứng dụng vượt xa khả năng giám sát. Một loạt hệ thống đã được phát triển để lắp đặt 604 vào nhiều loại tủ khác nhau dành cho hệ thống truyền thanh công cộng và thậm chí cả sử dụng tại nhà. Đó là một thành công ngay lập tức khiến 604 trở thành màn hình phổ biến trong các phòng thu âm. Thậm chí vào cuối những năm 1980, 604 đã là tiêu chuẩn cho các màn hình phòng thu chính với tư cách là trình điều khiển OEM trong hệ thống 813 nổi tiếng của UREI. Vẫn có những công ty sản xuất loa tạo ra những thiết kế hiện đại dành cho người tiêu dùng sử dụng loại 604-8K mới nhất cho đến năm 1998. Năm đó, việc sản xuất sẽ ngừng hoạt động khi chủ sở hữu của Altec, Telex Communications, đóng cửa nhà máy sản xuất loại loa này ở Thành phố Oklahoma.

© 2000 Don McRitchie

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*