Hệ thống Shearer Horn – Lansing Manufacturing

Lansing Manufacturing Shearer Horn
Model 75W5

Shearer Horn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngành âm thanh vì hai lý do chính. Đầu tiên, nó đánh dấu một bước tiến đáng kể về chất lượng tái tạo âm thanh đã trở thành tiêu chuẩn cho âm thanh phim. Thứ hai, đó là điều cơ bản trong việc thành lập các công ty để hình thành nền tảng cho ngành kinh doanh loa. Ít nhất trong số các công ty này là Lansing Manufacturing.

Dự án thiết kế Shearer Horn bắt nguồn từ năm 1933. Trong năm đó, John Hilliard thay mặt cho công ty MGM của ông liên hệ với Western Electric (WE) để phát triển nguyên mẫu cho một chiếc loa mới. Mục đích là để giải quyết những thiếu sót trong hệ thống loa WE “Wide Range” vốn là tiêu chuẩn thời đó. Hệ thống “Wide Range” bao gồm hai trình điều khiển kèn WE 555 được gắn vào kèn “sừng ốc” 12′” với bốn trình điều khiển âm trầm 18″ được gắn trên một vách ngăn mở. Hai “Bostwick Tweeter” riêng biệt bao phủ phần cao cấp để tạo ra âm thanh ba chiều hệ thống.

Những thiếu sót của hệ thống này là rất nhiều. Hiệu quả và phản hồi cấp thấp bị hạn chế bởi các trình điều khiển âm trầm có vách ngăn mở và độ méo của các trình điều khiển này rất cao. Theo suy nghĩ của John Hilliard, thiếu sót đáng kể nhất là sự khác biệt về pha giữa WE555 và các trình điều khiển khác. Đường dẫn kèn 12″ đã làm chậm phản hồi tầm trung đến mức việc giám sát các bài kiểm tra của thói quen nhảy tap dẫn đến hai tiếng gõ được nghe thấy cho mỗi lần ghi âm.

Hilliard biết về công việc nghiên cứu do Bell Labs thực hiện đã dẫn đến Hệ thống Fletcher. Hệ thống đó đã được sử dụng trong một mẫu thử nghiệm, trình diễn âm thanh nổi. Ý định của Hilliard là yêu cầu WE phát triển một hệ thống loa có thể bán được trên thị trường dựa trên nguyên mẫu đó. Năm 1934, tròn một năm sau khi Hilliard liên hệ với WE để đưa ra đề xuất này, ông thất vọng khi phát hiện ra rằng họ không đạt được tiến bộ nào.

Vào khoảng thời gian này, Jim Lansing và nhà thiết kế của ông, Tiến sĩ Blackburn đã tham dự buổi trình diễn của Hiệp hội Kỹ sư Điện ảnh (SMPE) tại khách sạn Knickerbocker ở Hollywood. Western Electric đang trình diễn hệ thống “Phạm vi rộng” của họ và Jim cùng Tiến sĩ Blackburn đã quyết định xem xét kỹ nó. Họ ghi nhận một số thiếu sót rõ ràng và Jim bắt đầu phát triển các ý tưởng về cách cải thiện hệ thống đó. Không lâu sau khi trở về Los Angeles, Tiến sĩ Blackburn đã gặp người bạn thân John Hilliard. Tại một thời điểm, cuộc thảo luận chuyển sang tình trạng kém của hệ thống âm thanh phim. Anh ấy kể lại trải nghiệm của họ tại triển lãm SMPE và suy nghĩ của Lansing về cách cải tiến loa. Cuộc họp kết thúc với ý tưởng rằng John Hilliard, MGM và Lansing Manufacturing nên cùng nhau thảo luận thêm về vấn đề này.

Đây chính là nguồn gốc của Dự án Shearer. John Hilliard đã tiếp cận người đứng đầu bộ phận âm thanh của MGM, Douglas Shearer, với đề xuất phát triển hệ thống của riêng họ. Không có tình yêu nào bị mất đi giữa MGM và WE vì WE được cho là độc quyền không được đáp ứng. Douglas Shearer đã không ngần ngại chấp thuận đề xuất của Hilliard và cho phép “bất kỳ ngân sách hợp lý nào”. Hilliard trở thành trưởng nhóm của dự án mới này. Hilliard ngay lập tức tuyển dụng Lansing Manufacturing, Robert Stephens, người phác thảo thiết kế thuộc nhân viên của MGM và Harry Kimball.

Hilliard đặt ra các thông số thiết kế ban đầu cho dự án và mô tả khái niệm về thiết kế hai chiều. Ông đề xuất sử dụng trình điều khiển nén và loa kèn đa bào, tương tự như loa được sử dụng trong hệ thống Fletcher và loa hình nón 15″ được gắn trong vách ngăn hoặc loa kèn. Thiết kế trình điều khiển là trách nhiệm của Lansing Manufacturing. Robert Stephens đảm nhận việc thiết kế hình học về loa kèn đa bào và quá trình sản xuất chúng tại các cửa hàng của MGM.Harry Kimball chịu trách nhiệm về bộ phân tần.Ngoài nhiệm vụ giám sát dự án, Hilliard còn làm việc trên các thiết kế sơ bộ cho các vách ngăn phẳng và các giải pháp thay thế còi cho trình điều khiển âm trầm.

Thành quả đầu tiên trong công việc của Lansing Manufacturing là trình điều khiển âm trầm cuộn dây trường 15XS. Đó là một thiết bị chắc chắn, hiệu quả, có độ chính xác cao sử dụng hình nón giấy liền mạch gắn vào cuộn dây âm thanh tròn 2 inch. Trình điều khiển tần số cao ban đầu mà họ phát triển cho dự án này là 284, cũng là một thiết bị cuộn dây trường sử dụng một Cuộn dây âm thanh phẳng 2,84″ được gắn vào một màng nhôm 2,84″. Một phích cắm pha khe hình khuyên được sử dụng ở phía sau họng kèn có đường kính đầu ra 1,5″. Sau quá trình phát triển ban đầu, người ta đã lo ngại rằng việc sử dụng phích cắm pha khe hình khuyên có thể vi phạm bằng sáng chế của Bell Lab về trình điều khiển WE594. Tiến sĩ Blackburn đã tiến hành thiết kế lại phích cắm pha này theo cấu hình khe xuyên tâm. Do đó, trình điều khiển 285 đã ra đời và cuối cùng được sử dụng trong các hệ thống sản xuất.

Hilliard tiếp tục công việc về cấu hình mô-đun âm trầm. Vào thời điểm này, anh ấy đang nghiêng về phương án thay thế bằng còi, nhưng đã dự tính ra một con đường đi thẳng bằng còi. Cả RCA và WE đều biết đến Dự án Shearer và hiện đang quan tâm đến việc tham gia. Harry Olsen của RCA đề xuất sử dụng một trong những chiếc sừng gấp của họ. Điều này có ưu điểm là kích thước giảm đáng kể, đặc biệt là về chiều sâu để sử dụng phía sau màn chiếu. Hilliard đã nhanh chóng áp dụng thiết kế này làm nền tảng cho Shearer Horn. Đến năm 1935, một nguyên mẫu đã được đưa ra sử dụng còi tần số thấp được cung cấp bởi bốn trình điều khiển Lansing 15XS. Trên cùng được gắn một chiếc sừng đa bào do Stephens thiết kế và chế tạo. Cần lưu ý rằng Stephens đã phát triển một số mẫu sừng đa bào tùy theo yêu cầu của từng rạp chiếu phim. Hilliard cảm thấy cần phải tránh các vấn đề chồng chéo nhiều kèn. Do đó, các loa kèn có kiểu ô 2×4, 2×5, 2×6, 3×3, 3×4 và 3×5 (tất cả đều sử dụng ô phân tán 17° x 17°) đã được phát triển để sử dụng trong các rạp chiếu phim có kích thước khác nhau. Một trình điều khiển nén Lansing 284 ban đầu được sử dụng trên các loa này.

Một trình điều khiển nén Lansing 284 ban đầu được sử dụng trên các loa này.

Hệ thống Shearer mới hiện đã sẵn sàng để thử nghiệm và nó đã chứng tỏ được sự thành công vượt trội. Cấu hình còi trầm góp phần mang lại hiệu suất tổng thể của hệ thống gần 50%. Độ nhạy của còi trầm rất khớp với độ nhạy của đơn vị tần số cao nên yêu cầu độ suy giảm không quá 2 db. Nó đạt được đáp ứng tần số phẳng +/- 2db cho băng thông 50-8.000hz. Vị trí của trình điều khiển 284, so với vị trí của trình điều khiển âm trầm, đã được thiết kế cẩn thận để tạo ra độ trễ pha không quá 1 mili giây.

MGM đã chế tạo 12 chiếc Shearer Horns cho các cuộc thử nghiệm tiếp theo tại rạp ở một số thành phố khác nhau. Nó xác nhận kết quả tích cực từ quá trình thử nghiệm phát triển và sản xuất đã được đặt hàng 150 chiếc để sử dụng trong Loews’s Theater Circuit của MGM. WE và RCA mỗi bên nhận được hợp đồng xây dựng 75 đơn vị. RCA đã ký hợp đồng phụ với Lansing Manufacturing để sản xuất trình điều khiển nén 285 và trình điều khiển âm trầm 15XS đã qua sử dụng sau đó.

Điều thú vị cần lưu ý là Lansing Manufacturing không phải là người nhận một trong những hợp đồng ban đầu cho MGM. Lý do cho điều này không rõ ràng do họ có liên quan đến thiết kế ban đầu. Tuy nhiên, có vẻ như MGM đã không hoặc có thể không thể thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với thiết kế Shearer. Lansing đã sớm kinh doanh bán hệ thống của riêng mình cho toàn bộ ngành công nghiệp điện ảnh và nổi tiếng là nhà sản xuất mẫu tốt nhất của loại hình này. Nhiều rạp chiếu phim và phòng chiếu trường quay uy tín hơn đã sử dụng hệ thống Lansing hơn bất kỳ thiết kế cạnh tranh nào.

Thật kỳ lạ, Lansing là nhà sản xuất duy nhất quảng cáo hệ thống của họ với tên gọi Shearer Horn. CHÚNG TÔI đã sử dụng tên thương mại Diaphonic và RCA đã tiếp thị một số phiên bản của hệ thống loại Shearer dưới tên thương mại Photophone của họ. Những lý do cho điều này là không rõ. Có thể Lansing Manufacturing đã nhận được độc quyền đối với cái tên này do họ tham gia vào quá trình phát triển. Ngược lại, có thể WE và RCA không thấy lợi ích gì khi sử dụng tên thương mại gắn liền với ai đó bên ngoài công ty của họ. Tuy nhiên, hiệp hội Shearer đã chứng tỏ được giá trị to lớn đối với Lansing Manufacturing. Họ sẽ phát triển một số hệ thống rạp hát rất thành công dựa trên ý tưởng Shearer như minh họa dưới đây.

Tác động của Shearer Horn đối với ngành điện ảnh khó có thể nói quá. Hầu như mọi nhà sản xuất loa xem phim đều sử dụng Shearer Horn làm tiêu chuẩn của họ. Nó được coi là một bước tiến đáng kể đến mức nó đã nhận được giải thưởng thành tựu kỹ thuật tại lễ trao giải Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh năm 1936. Lansing Manufacturing đã trở thành sự hiện diện lớn trong ngành công nghiệp âm thanh điện ảnh gần như chỉ sau một đêm. Dự án Shearer cũng nhằm tạo ra một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Lansing – Stephens Tru-Sonic. Robert Stephens rời MGM ngay sau khi hoàn thành dự án Shearer để thành lập công ty này. Trong vài năm tiếp theo, cho đến khi Altec Lansing được thành lập, hai công ty này là đối thủ cam kết nhưng thân thiện.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*