Western Electric 15a

Các loa rạp hát Western Electric thời kỳ đầu về cơ bản là thiết kế một chiều, bao gồm một kèn hàm lớn cong (“hình con ốc sên”). Driver Western Electric 555 đã được sử dụng với Kèn WE15a và đáp ứng tần số bị giới hạn băng tần trong phạm vi từ khoảng 100 Hz đến 5000 Hz. Theo thời gian, Western Electric đã bổ sung thêm một bộ tần số cao cũng như một bộ trình điều khiển 18 inch tần số thấp để tăng cường phản hồi của các hệ thống này. Loa trầm 18 inch của Jensen đặt trong một vách ngăn lớn có mặt sau mở được kết hợp với loa tweeter dạng còi, giúp mở rộng phản hồi của hệ thống cơ bản xuống khoảng 50 Hz và tăng lên khoảng 8 kHz. Những sửa đổi này đối với hệ thống một chiều cơ bản của Western Electric được giới thiệu vào năm 1931 và thể hiện một bước tiến lớn về chất lượng âm thanh triển lãm.

Năm 2017, người bạn tốt của tôi « B » đã quyết định tổ chức một bài giảng nhỏ về Western Electric và một số công nghệ và thiết bị thử nghiệm tuyệt vời của họ tại Phòng thí nghiệm Bell. Những thứ tuyệt vời thực sự! Trong bài giảng nhỏ này chúng ta đã xem một đoạn phim ngắn trong đó các bạn có thể thấy một chiếc còi điện của phương Tây được lăn vào phòng thử nghiệm

B hoàn toàn nhận thức được nỗ lực đầy nhiệt huyết của tôi trong việc tái tạo những chiếc kèn điện lớn của WE…. anh ấy đối mặt với tôi, mỉm cười và nói: « Bạn thấy đấy Tim, đây là cách họ đã thử nghiệm chiếc kèn we12a, chính chiếc mà bạn làm hôm nay.” Ngay lập tức tôi nhận ra rằng đây không phải là We12a! Làm thủ công We12a, như tôi làm, khiến tôi rất quen thuộc với từng chi tiết của chiếc sừng đó. Vì vậy, với sự tự tin hoàn toàn, tôi nói với B, “Không, không phải we12a.” B biết tôi rành mấy cái sừng này nên không nghi ngờ tôi một giây nào. Chúng tôi đã xem từng khung hình của bộ phim, hết lần này đến lần khác….thực sự là không có we12a nào cả…nên chúng tôi đồng ý rằng đây là một khám phá đáng chú ý. Chúng tôi nhanh chóng xác định rằng đó thực chất là gỗ nguyên khối WE15a!

Nghiên cứu sau đó đã đưa chúng tôi đến những hình ảnh chưa từng nghe nói đến về chiếc kèn này được Western Electric chụp để làm tài liệu. Kế hoạch chi tiết đã giúp chúng tôi hiểu được lịch sử của chiếc sừng rất đặc biệt này. Đây là chiếc 15a đầu tiên được sản xuất bởi cùng một công ty đã làm cho chiếc we12a và chiếc 13a có phương pháp xây dựng giống nhau: công việc mộc, hoàn thiện gỗ, giá đỡ bằng gỗ. Công ty đó là Talking Machine Company nổi tiếng với máy hát và chiếc credenza nổi tiếng.

Bây giờ những người này thực sự đã sử dụng các giá đỡ đúc cho 12a mà họ đã làm cho Western Electric như các số sê-ri đã xác nhận! Khá chắc chắn rằng chỉ có một loại gỗ nguyên khối 15a được biết là đã được chế tạo, vâng, một! Được rồi, we12a được sản xuất với số lượng ít, nhưng thực tế đã được lắp đặt tại rạp, nhưng chỉ có một! Và cái mà chúng ta có thể cá là chưa bao giờ được lắp đặt ở bất kỳ rạp hát nào. Vì vậy, thực ra những đôi tai duy nhất từng nghe nó là ở Bell Labs…công chúng lớn hơn đã nghe phiên bản ván ép. Đúng là một chiếc sừng nguyên mẫu!  

Vậy chuyện gì đã xảy ra ? Tại sao họ lại quay lại sản xuất we15a bằng ván ép mỏng vì gỗ nguyên khối có đặc tính cách âm tốt hơn nhiều? Bạn biết đấy… ”tiền”, chi phí, sự tập trung không bao giờ phai nhạt vào tài khoản lãi và lỗ. Nhưng cũng có quan điểm khó khăn về sản xuất hàng loạt. Vâng, ngành công nghiệp điện ảnh với những người nói chuyện đang nhanh chóng mở rộng. Năng lực sản xuất là yếu tố then chốt cho sự thành công về mặt thương mại, nếu không cung cấp được sẽ để lại khoảng trống. Và khoảng trống đó sẽ được lấp đầy bởi các đối thủ cạnh tranh. Vì thế công ty sản xuất máy nói không thể đưa chúng ra đủ nhanh. Đây chắc chắn là điều đã thoáng qua tâm trí Western Electric. Đúng vậy, việc làm chiếc sừng này bằng ván ép có chi phí thấp hơn nhiều và hoàn toàn có ý nghĩa trong thế giới đó. Vật liệu có sẵn trên kệ, không có ván bào thẳng và vuông, lớp ván có thể được cắt sẵn để tạo hình với tốc độ nhanh chóng, không cần làm thủ công từng miếng gỗ nhỏ riêng lẻ phù hợp với nhau…v.v. Để xây dựng we15a bằng ván ép, tôi sẽ mất khoảng 2 ngày nhưng bằng gỗ nguyên khối? Nhiều thời gian hơn thế!

Tôi không làm ván ép we15a đơn giản vì nó rung quá nhiều giống như chị em we16a của nó. Tôi biết rằng bất kỳ trình điều khiển nén we555 nào cũng chỉ xứng đáng được trang bị còi tốt nhất. Quả thực, ván ép mỏng manh không có thanh giằng chỉ được cố định ở các đầu trên giá đỡ bằng gỗ tần bì hình hơi nước không phù hợp với thế giới của tôi. Một số bản sao của we15a phù hợp với gỗ tro và cắt các cấu hình từ ván ép, thực sự dễ dàng hơn. Hãy cắt 3 lớp gỗ thông 3/8” (khoảng 9mm) bất kỳ thành chiều dài khoảng 1m40cm và xem nó lắc lư như thế nào…lấy một tấm ván dày một inch (25,4mm) và?…bạn biết câu trả lời! Đó là lý do tại sao we12a và 13a không rung khi chơi và ván ép 15a cũng vậy, điều đó thật đơn giản và cơ bản để hiểu.

Tôi đã bị cám dỗ để làm gỗ nguyên khối 15a. Tôi luôn nghĩ rằng có lẽ đó là một thiết kế còi cao cấp hơn. Nó được thiết kế bởi một số nhà thiết kế giỏi nhất từ ​​​​trước đến nay và rõ ràng là họ đã xây dựng dựa trên những chiếc sừng trước đây của mình là We12a và we13a. Nhưng tôi chưa bao giờ bắt tay vào xây dựng bất kỳ thứ gì chỉ vì thực tế là tôi tập trung vào việc tạo ra những bản sao gần giống nhất có thể. Bất cứ ai biết công việc của tôi hoặc đọc bài viết của tôi đều hiểu điều này. Vì vậy, điều đó đã hủy bỏ mọi tham vọng tiếp tục với ý tưởng này.

Vì thế? có lẽ bạn đã hiểu rằng ngay khi tôi biết đến con số 15a đầu tiên được làm bằng gỗ nguyên khối, tôi đã không cần phải đắn đo nữa: “Cứ làm đi!” Thực tế là lần cuối cùng có người nghe thấy tiếng gỗ nguyên khối 15a đã gần 90 năm trước khiến tôi rất tập trung! Nói dễ hơn làm! Vì vậy, tôi quay lại chế độ nghiên cứu và vạch ra cách tái sinh loài khủng long này từ đầu thế kỷ 20 đến thế kỷ 21 này . Mẫu, mô hình, đồ gá lắp….tất cả đều thú vị đối với tôi. Tôi nhanh chóng nhận thấy rằng họ thực sự đã xem xét lại một số phương pháp xây dựng. Trên 12a và 13a có một số chi tiết rất khó hiểu trên bản dựng.

Chúng tốn thời gian và tôi thấy có nhiều cách để thực hiện chúng một cách khác nhau. Tôi không làm vậy vì điều đó sẽ không đúng với mục tiêu của tôi là càng gần với bản gốc càng tốt. Tôi mỉm cười khi thấy rằng chính những ý tưởng của tôi đã được áp dụng vào công trình 15a bằng gỗ nguyên khối! Tôi đoán là không có gì lạ vì việc chế biến gỗ không thực sự thay đổi nhiều trong nhiều thế kỷ, ít nhất là chế biến gỗ truyền thống được thực hiện bằng tay. Tuy nhiên, họ đã giới thiệu một số phần cong phức tạp hơn ở hai bên. Những điều này thậm chí với tất cả kinh nghiệm của tôi đã đưa ra những thách thức mới. Tôi đã phải lặp đi lặp lại các phương pháp làm việc cho đến khi thành thạo các hình dạng này và việc này phải mất nhiều ngày.

Vì vậy, ở đây bạn có thể thấy kết quả làm việc, sự tập trung và cống hiến của tôi. Một bản sao 15a bằng gỗ nguyên khối. Lần đầu tiên kể từ 90 năm. We12a như 13a thực sự rất hiếm và việc xây dựng một hệ thống âm thanh bằng chúng có thể được coi là một điều gì đó đặc biệt. Loại gỗ nguyên khối 15a này giống như hiếm trong hiếm….Tôi rất vui vì đã biến điều này thành hiện thực. thử đoán xem nó nghe như thế nào….15a không có tiếng vang!
Đây là sản phẩm đầu tiên trong số 10 sản phẩm giới hạn mà tôi đang làm. Chúng sẽ được tham chiếu « WE15-SW » từ 01 đến 10 ; 001 và 002 là của tôi!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*