James B. Lansing – Cuộc đời người đàn ông đáng kính hết lòng vì đam mê

Jim Lansing tên khai sinh là James Martini, 14 tuổi. Tháng 1 năm 1902, tại Greenridge, thị trấn Nilwood, Quận Macoupin, Illinois, là con thứ chín trong số mười ba người con của Henry Martini (sinh ở St. Louis, MO) và Grace Erbs (sinh ở Central City, IL).

Henry Martini là một kỹ sư khai thác than với trách nhiệm đưa gia đình đi khắp vùng Trung Tây. Vào một thời điểm ở tuổi thiếu niên, Jim sống một thời gian ngắn với gia đình Bullough ở Litchfield, IL, và sau đó anh lấy tên của họ khi đổi họ của mình thành Lansing.

Lansing tốt nghiệp lớp 8 trường trung học Lawrence ở Springfield, IL, và học trung học ở Springfield. Ngay từ khi mới mười tuổi, cậu đã có thiên hướng về máy móc và điện và đã có lúc chế tạo một chiếc bình Leyden để cậu dùng để trêu chọc bạn bè của mình. Vào khoảng mười hai tuổi, ông đã chế tạo một máy phát vô tuyến nhỏ, dường như có thể vươn xa tới tận Trạm Hải quân Great Lakes. Đại diện chính phủ đã sớm có mặt trước cửa gia đình để đảm bảo rằng bộ phim đã được tháo dỡ hoàn toàn.

Khi còn trẻ, ông theo học tại một trường cao đẳng kinh doanh nhỏ ở Springfield, IL, và có một thời gian làm thợ sửa ô tô chuyên về công việc sửa chữa chính xác. Vào thời đó, rất khó tìm được phụ tùng ô tô dự phòng, và Lansing đã phát triển những kỹ năng cần thiết trong xưởng máy để tự mình chế tạo nhiều bộ phận này. Có thời điểm, người đại lý nơi anh làm việc đã trả học phí cho anh cho một số khóa học tại một trường dạy ô tô ở Detroit.

Mẹ của Lansing qua đời ngày 1 tháng 11 năm 1924 ở tuổi 56, và lúc đó Lansing quyết định đi tiếp. Theo cách tốt nhất chúng tôi có thể xác định được anh ấy đã đi thẳng tới Thành phố Salt Lake. Glenna Peterson, vợ sắp cưới của ông, kể về việc gặp Lansing vào năm 1925 khi ông đang làm việc cho một đài phát thanh ở Thành phố Salt Lake. Cũng trong khoảng thời gian này, Lansing gặp đối tác kinh doanh tương lai của mình, Ken Decker. Lansing và Decker thành lập quan hệ đối tác kinh doanh và năm 1927 chuyển đến Los Angeles để thành lập Công ty Sản xuất Lansing. 

Theo Alvis Ward, cựu Chủ tịch của Tập đoàn Altec Lansing, Tập đoàn Dịch vụ Altec đã mua Công ty Sản xuất Lansing vào ngày 4 tháng 12 năm 1941 với giá 50.000 USD và công ty được đổi tên thành Tập đoàn Altec Lansing. Vào thời điểm đó có mười chín nhân viên trong tổ chức. Lansing ký hợp đồng 5 năm với công ty mới và đảm nhận vị trí Phó Giám đốc Kỹ thuật.

Khi Lansing bán công ty của mình cho Altec Service Corporation vào năm 1941, ông hiểu rằng tất cả tên thương mại, thiện chí và tài sản của công ty sẽ vẫn là tài sản của công ty mới. Anh ấy cũng đồng ý rằng anh ấy sẽ không cạnh tranh với Altec Lansing trong thời hạn 5 năm. Trong khi vẫn tiếp tục có những bất đồng với Carrington trong thời gian này, Lansing vẫn tôn trọng hợp đồng từng chữ cho đến khi hết hạn vào năm 1946. Lansing sau đó được tự do tham gia kinh doanh loa phóng thanh, và điều đó không gây ngạc nhiên cho ai ở Altec Lansing khi anh ấy đã công bố ý định của mình để làm như vậy. Nói chung, cuộc chia tay diễn ra trong hòa bình – nhưng không ai ở Altec Lansing chuẩn bị cho sự thành công mà cuối cùng sẽ mang đến cho dự án kinh doanh mới của Lansing.

Với sự ổn định do việc sáp nhập mang lại, Lansing cuối cùng đã có thể tự do theo đuổi công việc của mình mà không phải lo lắng về tài chính. Trong những năm này, ông đã hoàn thiện nhiều quy trình đã trở thành tiêu chuẩn trong sản xuất loa trên toàn thế giới, bao gồm cuộn dây tốc độ cao của cuộn dây âm thanh trên trục kim loại và tạo hình thủy lực của màng nhôm tần số cao. Hai hệ thống đáng chú ý đã được Lansing thiết kế trong những năm này, loa đồng trục kiểu 604 và hệ thống Tiếng nói Nhà hát đầu tiên, A-4.

Công ty hiện nay được gọi là JBL ban đầu có tên là Lansing Sound, Incorporated và thành lập từ ngày 1 tháng 10 năm 1946. Người đứng đầu công ty là James B. Lansing, Chauncy Snow và cố vấn tài chính Chester L. Noble. Vì cái tên Lansing đã được xác định trong nhiều năm như một tên thương mại của sản phẩm nên Altec Lansing Corporation đã sớm phản đối tên công ty mới của Lansing. Theo thỏa thuận ngoài tòa án với Carrington, Lansing Sound, Incorporated, đã đổi tên thành James B. Lansing Sound, Incorporated, một sự thay đổi làm hài lòng tất cả những người có liên quan vì nó thu hút sự chú ý đến chính con người Lansing hơn là các sản phẩm cụ thể.

Trong ba năm cuối cùng của Lansing, ông đã phát triển mối quan hệ kinh doanh chặt chẽ với Robert Arnold của Arnold Engineering, nhà cung cấp chính vật liệu Alnico V cho ngành công nghiệp loa trong nước. Ở nhiều thời điểm khác nhau trong mối quan hệ này, Lansing đã gánh những khoản nợ lớn cho Arnold “ nhưng bằng cách nào đó Arnold luôn đưa ra những điều khoản hào phóng nhất của mình cho công ty. Khi đọc hồ sơ thư từ của Lansing với Arnold Engineering, có thể thấy rõ rằng giữa hai người đàn ông này có sự tôn trọng lẫn nhau cao. Rõ ràng là Arnold coi Lansing là nhà sản xuất có ảnh hưởng nhất trong một ngành chậm áp dụng các phương pháp và vật liệu mới. Chắc hẳn anh ấy đã nhìn thấy ở Lansing khả năng lãnh đạo cần thiết để thuyết phục phần còn lại của ngành chuyển sang Alnico V.

Vào những ngày cuối tại JBL, khi công ty lâm vào tình cảnh khó khăn: theo cách nói của tâm lý học đại chúng ngày nay, người ta có xu hướng gán cho sự thay đổi tâm trạng trên diện rộng của Lansing là “lưỡng cực”. Nhiều triệu chứng kinh điển chắc chắn đã hiện diện: những cơn trầm cảm kéo dài, sau đó là những giai đoạn tràn đầy năng lượng và sáng tạo phi thường. Theo đúng nghĩa đen, nhiều ngày cuối tuần được dành cho nhà máy cũ ở Đại lộ McKinley , Lansing thức dậy vào sáng thứ Hai khi người thư ký đầu tiên đến phát hiện anh ta đang ngủ trên ghế sofa trong phòng khách dành cho nữ!

Lansing Family Home in the 1930’s – 7515 Brighton Avenue Los Angeles

Khi đọc qua thư từ của Arnold, chúng ta có thể thấy những tổn thất về thể chất và tinh thần mà Lansing đã phải gánh chịu trong thời kỳ khó khăn. Việc công ty di chuyển liên tục không phải là không có tác động tiêu cực đến sản xuất và không bao giờ có đủ tiền để trả cho tất cả các nhà cung cấp. Có lẽ sự trầm cảm ngày càng tăng của Lansing xuất phát từ việc nhận ra rằng lịch sử sắp lặp lại. Cuối cùng anh ta có thể đã bị ấn tượng bởi sự tương đồng của các sự kiện với tám năm trước đó. Đến cuối năm 1949, công ty đã gánh khoản nợ 20.000 đô la và môi trường kinh doanh không có dấu hiệu cải thiện.

Lansing thường ghé qua nhà Bill Martin trên đường tới San Marcos vào cuối tuần. Trong khi George Martin tham gia dự án kinh doanh mới nhất của Lansing thì Bill đã chọn ở lại Altec Lansing, và những chuyến thăm hàng tuần là một cách để giữ liên lạc. Thứ Năm, ngày 24 tháng 9 năm 1949, Lansing ghé qua lần cuối. Anh ta lái xe đến San Marcos, và chán nản vì quá trình kinh doanh, đã tự kết liễu đời mình vào buổi tối hôm đó. Ông được chôn cất tại Nghĩa trang Công viên Inglewood ở Nam Los Angeles.

Vài năm trước, Lansing đã đủ khôn ngoan để đảm bảo một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ dưới danh nghĩa công ty. Hợp đồng này trị giá 10.000 đô la và chính khoản thanh toán theo hợp đồng này đã giúp Bill Thomas đảm bảo được tương lai của công ty.

Lansing đã để lại 1/3 cổ phần công ty cho vợ mình. Vào đầu những năm 50, Thomas đã thương lượng mua số tiền này từ bà Lansing và do đó trở thành chủ sở hữu duy nhất của công ty.

Bia mộ của Lansing có khắc dòng chữ “người cha yêu thương”, và đây rõ ràng là tình cảm của các con ông và bà Lansing khi họ nhớ lại những ngày cuối tuần quá hiếm hoi mà ông dành cho họ ở San Marcos.

Bill Thomas mô tả rất nhiều chuyến đi bán hàng mà ông và Lansing đã thực hiện với các đại lý trong thời gian hợp tác tương đối ngắn của họ. Lansing rất thích thú khi được làm người phát ngôn cho sản phẩm của chính mình và lên sân khấu với tư cách chỉ huy tuyệt vời. Kiến thức, sự chân thành và sự ấm áp cá nhân của ông là những điểm chính trong bài thuyết trình của ông, và rất lâu sau khi ông qua đời, những sự kiện này vẫn được ghi nhớ và nhắc đến.

Chúng ta thường tự hỏi kho kiến ​​thức khổng lồ của Lansing đến từ đâu. Những người như John Blackburn , Robert Arnold và Ercil Harrison chắc chắn đã dạy anh rất nhiều về kỹ thuật cơ bản, từ tính và thiết kế phân tần – nhưng khi nói đến kỹ thuật sản xuất và công cụ, anh là người dạy những người khác. Khi xem xét những đóng góp của Lansing trong những năm ngay sau chiến tranh, chúng tôi nghĩ đến những đóng góp về kỹ thuật và thiết kế của những người như Olson của RCA, Vincent Salmon của Jensen, cùng với Paul Klipsch và Rudy Bozak. Nhưng cuối cùng Jim Lansing mới là người tìm ra cách tạo ra sản phẩm một cách nhất quán và hiệu quả.

Ghi chú thiết kế của Jim Lansing

Lưu ý 1) Hai ghi chú thiết kế cuối cùng ở trên minh họa một điều bí ẩn thú vị. Chúng dường như mô tả hình dạng của trình điều khiển nén màng 4″ với lối ra cổ họng 2″. Tuy nhiên, không có ghi chép nào về việc Lansing Sound sản xuất bất kỳ trình điều khiển nào như vậy cho đến năm 375 năm 1954.
 

Tại Hội nghị năm 1958 ở New York, Hiệp hội Kỹ thuật Âm thanh đã trao tặng một trong số rất ít Bằng khen cho Lansing “vì những đóng góp cho thiết kế loa”. Bà Lansing đã có mặt để nhận giải. Người được truy tặng khác tại cùng sự kiện là Alan D. Blumlein, cha đẻ của hệ thống âm thanh nổi hiện đại.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*