Huyền thoại Amply Leak TL12 – Point One

SONY DSC

Thành lập từ năm 1934 nhưng phải đến năm 1948 Leak mới cho ra đời chiếc ampli bóng đèn Mono đầu tiên mang tên TL/12. Trước đó, Leak được biết đến là nhà sản xuất thiết bị phục vụ ngành công nghiệp cinema.

TL/12 liên tục nhận được đơn đặt hàng của nhiều nhà sản xuất, trong đó có Gaumont British Cinemas. Sau thế chiến II, các ampli này được lắp đặt ở một số rạp hát ở Dendy, Brighton và Australia… Từ đó về sau, thiết kế mạch này được áp dụng ở hầu hết các model ampli của Leak. Và Leak Point One là một trong những chiếc ampli mono chạy đèn điện tử được săn lùng nhiều nhất.

Đến tháng 3/1946, tờ Wireless World đã đăng một trang quảng cáo rằng chiếc ampli công suất “Type 15” có độ méo chưa tới 0,1% và cho công suất đầu ra tới 15W.

Bên cạnh đó, Leak Point One còn sở hữu một số chỉ số kỹ thuật đáng nể khác như: dải tần: 20Hz-20kHz; độ méo tiếng 0,2% /15W/60Hz; công suất đầu ra chạy chế độ Class A (sử dụng 2 đèn KT66).

Vào năm 1948, vấn đề sản xuất tốn kém đã được giải quyết khi chúng tôi từ bỏ mạch 4 tầng ban đầu năm 1945 để chuyển sang mạch 3 tầng đơn giản hơn, nhạy hơn và hoàn toàn ổn định hơn của TL/12.

Mạch TL/12 cơ bản được HJ Leak phát triển vào năm 1947 để sử dụng với các đầu cắt phản hồi và mạch này ổn định đến mức có thể thu được cường độ phản hồi lớn hơn 40db qua vòng lặp chứa ba giai đoạn, biến áp đầu ra và điện cực. – Mạch cơ khí của đầu cắt. Chúng tôi nhận ra rằng với mạch mới này, chúng tôi có cơ hội cung cấp một bộ khuếch đại bậc nhất, nhưng với lực lượng lao động trình độ cao của chúng tôi, điều cần thiết là phải sử dụng các kỹ thuật sản xuất tiên tiến nhất và đảm bảo sản xuất số lượng nếu muốn giữ giá ở mức thấp. Chúng tôi biết rằng các đơn đặt hàng rất lớn cần thiết cho việc sản xuất số lượng lớn sẽ chỉ đến nếu bộ khuếch đại được ba tầng lớp người dùng chính chấp nhận trên toàn thế giới:

1. Các kỹ sư âm thanh chuyên nghiệp đại diện cho các ngành truyền thông (các công ty phát thanh và ghi âm, các công ty điện thoại, điện báo và cáp, các nhà khai thác hệ thống truyền thanh và truyền thanh công cộng) cũng như những kỹ sư trong các ngành phân phối của ngành phát thanh có mối quan tâm chính là tái tạo độ trung thực cao.

2. Người yêu âm nhạc không chuyên về kỹ thuật hoặc người mê âm nhạc.

3. Người đam mê nghiệp dư có hiểu biết (“người có sở thích âm thanh” ở Hoa Kỳ), người trước đây đã chế tạo bộ khuếch đại của riêng mình vì lý do kinh tế và/hoặc sự hài lòng cá nhân.

Với những yêu cầu này trước mắt chúng tôi, công việc phát triển tiếp theo đã được thực hiện trên mạch cơ bản và các chi tiết vật lý, và TL/12 ở dạng hiện tại đã được ra mắt vào tháng 12 năm 1948, cùng với bộ tiền khuếch đại RC/PA.

Việc xem xét các tài liệu quảng cáo thời đó cho thấy nhiều tính năng đáng mong đợi ở TL/12 vốn được săn đón trong các bộ khuếch đại âm thanh cao cấp ngày nay. Dưới đây là danh sách các tính năng chính của bộ khuếch đại:

 • Giai đoạn đầu ra triode kéo đẩy, với 400 Vôn trên cực dương
 • Mạch phản hồi ba vòng Leak, vòng lặp chính cung cấp phản hồi 26dB qua 3 giai đoạn và máy biến áp đầu ra (do đó có ký hiệu “TL”).
 • Không có tụ điện làm mịn hoặc tách điện phân HT (sử dụng tụ điện điện môi giấy tẩm dầu)
 • Biến dạng 0,1%
 • Tiếng ồn và tiếng ồn -80dB
 • Đáp ứng tần số: +/- 0,1 dB 20 Hz đến 20 kHz
 • Hệ số giảm chấn: 20 (Quy định 0,2dB)

Theo quan điểm ngày nay, một số tính năng đáng mong đợi nhất đến từ việc lựa chọn các thành phần trong bộ khuếch đại:

 • Giai đoạn đầu ra sử dụng tetrode không xoắn KT66, đây là một trong những van nguồn âm thanh tốt nhất từng được tạo ra, có lẽ chỉ có triode WE300B vượt qua. Giai đoạn đầu ra được kết nối triode để có độ tuyến tính tối đa trước khi áp dụng phản hồi.
 • Việc lựa chọn tụ điện điện môi giấy tẩm dầu trong nguồn điện là rất cần thiết. Những tụ điện này có chất lượng âm thanh tuyệt vời và hầu như sẽ tồn tại mãi mãi (miễn là dầu không bị rò rỉ ra khỏi hộp).
 • Ngoài ra, tất cả các tụ điện ghép trong bộ khuếch đại cũng sử dụng chất điện môi bằng giấy và được ngâm tẩm dầu (đây là tụ điện TCC “Metalpack”).
 • Chất lượng xây dựng tổng thể của các bộ khuếch đại này là không thể vượt qua. Khung máy sử dụng thép khổ lớn, được hoàn thiện bằng men bếp bằng đồng hoặc vàng, tất cả các máy biến áp đều có kích thước cân đối và tất cả các bộ phận đều được bố trí trên một bảng đầu cuối được chế tạo riêng, mang lại vẻ ngoài, độ tin cậy và khả năng tiếp cận dịch vụ tuyệt vời. Việc nối dây giữa các bộ phận chính được thực hiện thông qua khung dệt cáp và hoàn hảo.

Bộ khuếch đại sử dụng một cặp van KT66 ở giai đoạn đầu ra được kết nối theo cấu hình ba cực với độ lệch cực âm riêng lẻ. Điều này cho phép bộ khuếch đại sử dụng các van không khớp ở giai đoạn đầu ra. Một tác dụng phụ rõ ràng là mạng cực âm R/C cũng hoạt động như một mạng bù phản hồi ở tần số thấp để kiểm soát độ ổn định của bộ khuếch đại.

Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn tăng điện áp pentode, và giai đoạn thứ hai là bộ chia pha và trình điều khiển cặp đuôi dài. Cấu hình này là cơ sở cho tất cả các mạch khuếch đại công suất van Leak sẽ tồn tại trong 20 năm tới. (Một số bộ khuếch đại khác ra mắt sau TL/12 đã sử dụng mạch rất giống mạch này – một trong số đó là Mullard 5-20.)

Để đạt được con số méo 0,1%, vòng phản hồi chính bao gồm cả ba giai đoạn và máy biến áp đầu ra. Mức tăng vòng lặp là 20 (tức là: 26dB) nên độ méo có trong bộ khuếch đại không có phản hồi sẽ là 2%. Ngoài ra, Leak đã công bố giới hạn ổn định cho TL/12 nhấn mạnh tuyên bố của họ rằng việc áp dụng lượng lớn phản hồi không thể thực hiện được nếu không xem xét thích đáng đến độ ổn định của mạch.

Sau đúng một năm ra mắt, Leak Point One đã phát triển rất mạnh tại thị trường Mỹ và trở thành biểu tượng cho thời kỳ mới của Hi-Fi. Cuối năm 1949, Harold Leak đã sử dụng nguồn vốn của công ty để chuẩn bị cho các khoản chi phí cần thiết tham gia hội chợ Audio Fair được tổ chức tại New York.

Hội chợ Audo Fair lần đầu tiên được tổ chức tại tầng 6 của khách sạn New Yorker đã quy tụ 56 đơn vị tham gia và thu hút hơn 1.500 khách tham dự. Bên cạnh Leak Point One, Harold Leak còn mang đến triển lãm này bộ mâm đĩa than Leak Dynamic Pickup tốc độ 78 và Loa Leak Two Ways 550 moving-coil.

Thật ra, đến với Audio Fair không phải là lần đầu tiên Harold Leak mang các sản phẩm của mình đi tham dự triển lãm. Trước đó, tại Audio Engineering tổ chức vào tháng 10/1949 Harold Leak cũng đã bắt đầu công cuộc tìm kiếm đối tác tại các kỳ triển lãm nhưng chưa đạt được thành công.

Thật bất ngờ, tại Audio Fair lần đầu tiên này, Harold Leak đã gặt hái được rất nhiều thành công từ Ampli TL/12. Người Mỹ cho rằng đây không chỉ là chiếc Ampli ấn tượng về chất lượng mà còn có kết cấu về chất âm cũng như khả năng trình diễn.

Nhờ đó, Leak đã xây dựng được hệ thống phân phối thông qua tập đoàn “British Industries Corporation”, một tập đoàn từ Mỹ chuyên nhập khẩu các thiết bị điện tử, âm thanh từ Anh (mâm quay đĩa Garrard, Ersin Multicore Solder, đèn điện tử Marconi/ Osram với tên nhãn hiệu là Genelex. Từ năm 1950 thêm thương hiệu loa Wharfedale).

Tại kỳ triển lãm thứ 2 của Audio Fair vào năm 1950 Leak vẫn tiếp tục mang tới đây Ampli TL/12 cùng với Pre-amp RC/PA và mâm đĩa than Garrard 731. Ngay sau triển lãm, chỉ trong 5 tháng đầu năm 1951 tổng số đơn đặt hàng của Leak đã gia tăng nhanh chóng với hơn 2.000 bộ TL/12 và Pre-amp RC/PA, chỉ tính riêng tại thị trường Mỹ.

Thậm chí ngay cả 2 kỳ hội chợ Audio Fair liên tiếp sau đó Harold Leak ngày càng trở nên nổi tiếng và gặt hái nhiều giải thưởng. Lúc này Ampli Leak TL/12 và Pre-ampli Leak Varislope cũng như mâm Garrard đã trở thành sản phẩm nổi tiếng trên toàn thế giới. TL/12 và Pre-ampli Leak Varislope cũng như mâm Garrard đã trở thành những sản phẩm nổi tiếng trên toàn thế giới.

Ampli Leak TL/12 Point One

Là tăng âm đèn điện tử công suất 12W với độ méo tiếng chỉ 0,1%, Ampli Leak TL12 được đánh giá là ampli đèn hay nhất của Anh quốc vào thời điểm này và cho tới tận ngày nay chiếc ampli “bất tử” này vẫn được các audiophile khắp thế giới săn lùng ráo riết.

Giá xuất xưởng của TL/12 lúc bấy giờ là 25,15 bảng Anh. Tuy nhiên, hiện để sở hữu Leak TL/12, bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền gấp nhiều lần. Giá trung bình của Leak TL/12 trên eBay dao động từ 3.500 – 4.500USD, tùy theo tình trạng.

Thiết kế

Hình thức bên ngoài của Leak TL/12 rất đơn giản, nhỏ gọn theo các thiết kế truyền thống của người Anh lúc bấy giờ. TL/12 sử dụng mạch đẩy kéo 3 cực cho mạch công suất đầu ra, với điện áp anode là 400V. Độ méo tiếng là 0,1. Dải tần +/- 0,1dB 20Hz – 20 kHz.

Công suất đầu ra sử dụng 2 đèn KT66, một trong những bóng công suất hay nhất và có thể thua đèn Western Electric WE300B chút đỉnh.

Phần nguồn sử dụng tụ giấy dầu (oil-impregnated paper-dielectric capacitor) và các tụ nối tầng sử dụng tụ TCC “Metalpack” đã giúp cho TL/12 có được âm thanh tuyệt vời nhất, tạo ra sự khác biệt của Leak.

Có thể nói, Leak TL/12 đã được thiết kế rất siêu việt. Phần vỏ sử dụng thép lá dầy, được sơn phủ đồng hoặc sơn màu đồng và biến thế nguồn, biến thế xuất âm chất lượng cao. Những biến thế này được so sánh ngang hàng với các biến thế lừng danh của Western Electrics.

Âm thanh

Ampli TL12 Point One có phần công suất đầu ra chạy chế độ triode. Có độ méo nhỏ, công suất thực đạt tới 12W. Leak TL/12 Point One đặc biệt thích hợp với các dòng loa cổ độ nhạy trung bình trở lên.

Do chất âm của TL/12 rất ngọt ngào và “cổ xưa” nên Point One thường được các audiophile trên thế giới ghép cùng loa Roger LS3/5A, Dynaudio C1, JBL cổ đời 4 số, các loa Tannoy đồng trục, đặc biệt xuất sắc với Tannoy Wesminter Royal.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*