WE/Altec 755 – Huyền thoại loa toàn dải

Từ Western Electric đến Altec

Trình điều khiển 8″ 755A nguyên bản của Western Electric cùng với 10″ 756A, 12″ 728B và 754A đã được bán trên thị trường vài năm sau Thế chiến thứ hai. Theo Walt Bender, cựu nhà xuất bản của Audiomart, đồng thời là cơ quan và chuyên gia hàng đầu về âm thanh cổ điển của Mỹ thành phần, quá trình chuyển đổi từ WECO [Western Electric Corporation] sang Altec [Tất cả bộ phận Dịch vụ Kỹ thuật của WECO/AT&T] vẫn chưa được hoàn thành cho đến đầu những năm 1950. Điều này là do một vụ kiện chống độc quyền vào những năm 1930 chống lại công ty điện thoại khổng lồ có liên doanh kinh doanh , trong số các mối quan tâm khác, bao gồm việc cung cấp hệ thống âm thanh cho các rạp chiếu phim trong thời kỳ ngành công nghiệp điện ảnh Hollywood đang bùng nổ trước Thế chiến thứ hai.

Dưới đây là email tôi nhận được từ Steve Schell, nhà sản xuất  Loa Cogent True-to Life  và người có nghiên cứu về các thành phần loa cổ điển của Mỹ mà tôi thực sự tôn trọng. Đây có lẽ là lời giải thích toàn diện và dễ hiểu nhất về quá trình chuyển đổi từ WE sang Altec cũng như việc thiết lập kết nối Lansing [James B.]. Rất cám ơn Steve đã cho phép tôi tải lên thông tin này!

Ngày 26 tháng 5 năm 2006 Xin chào Joseph, Tôi vừa đọc 755 trang của bạn, sau khi nhấp vào liên kết từ diễn đàn Loa hiệu suất cao Audio Asylum . Tôi nhớ lại việc ghé thăm trang web của bạn cách đây vài năm, cũng như đọc những đóng góp tuyệt vời của bạn cho các bản sao danh mục in của Angela Instruments đã cũ và có giá trị của tôi. Có một chút lịch sử mà tôi có thể thêm vào câu chuyện về chiếc 755. Những điều tiếp theo không có căn cứ xác thực nhưng dựa trên những gì tôi đã đọc.

Altec Lansing được thành lập vào năm 1941, sau khi All Digital Services mua lại Công ty Sản xuất Lansing đang gặp khó khăn của Jim Lansing ở Los Angeles. AllTech từng là chi nhánh dịch vụ rạp hát của Western Electric, công ty duy trì hợp đồng dịch vụ với hàng nghìn rạp được trang bị hệ thống âm thanh Western Electric. Khi Chính phủ Hoa Kỳ buộc WE phải thoái vốn khỏi hoạt động âm thanh rạp hát tại Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 1937, chi nhánh All Digital đã được một số nhà quản lý của nó mua lại với số tiền tương đương. Họ tiếp tục duy trì các hợp đồng với rạp hát, mặc dù họ bắt đầu cạn kiệt các bộ phận thay thế. Một phần lý do họ mua công ty Lansing là để cung cấp cho họ cơ sở vật chất để sản xuất các bộ phận cần thiết. Họ cũng mua lại thiết kế và năng lực sản xuất hệ thống rạp hát của Lansing, được nhiều người coi là tốt nhất vào thời điểm đó. Dòng sản phẩm Lansing tiếp tục được sản xuất và tạo thành nền tảng cho nhiều sản phẩm âm thanh sau này của Altec.

Western Electric tiếp tục sản xuất các sản phẩm âm thanh cho nhiều ứng dụng, nhưng không sử dụng cho rạp chiếu phim trong nước do nghị định đồng ý năm 1937. Vào khoảng năm 1940, họ bắt đầu chế tạo chiếc 750A, đối với tôi nó giống như tổ tiên của chiếc 755A. Đó là trình điều khiển 10″ với hình nón bằng nhôm và cuộn dây âm thanh bằng nhôm có viền 4″ – vui lòng xem hình ảnh đính kèm. 750A rất khan hiếm và được bán với giá từ 5000 USD trở lên ở Nhật Bản.

Sau Thế chiến thứ hai, họ giới thiệu dòng loa thời hậu chiến, bao gồm 755A, 756A, 728B, 754A và một số biến thể hình nón phenolic. CHÚNG TÔI đã nỗ lực rất nhiều để thiết kế những chiếc loa tốt nhất có thể và tiếp thị chúng một cách hiệu quả thông qua Graybar. Năm 1949, Chính phủ Hoa Kỳ lại xâm phạm và yêu cầu họ ngừng sản xuất những sản phẩm này. CHÚNG TÔI đã ký một nghị định đồng ý khác vào thời điểm này. Vào cuối năm 1949, một quảng cáo toàn trang trên tạp chí Audio Engineering thông báo rằng WE sẽ ngừng sản xuất một số mẫu loa và micrô của họ và từ đó những sản phẩm này sẽ do Altec Lansing sản xuất. Rõ ràng CHÚNG TÔI đã thỏa thuận với các cộng sự cũ của họ tại Altec để sản xuất những sản phẩm này và cung cấp cho WE một phần trong số đó dưới dạng OEM. Điều này rõ ràng đã làm hài lòng chính phủ. và cho phép WE tiếp tục cung cấp các sản phẩm như hệ thống màn hình của họ, chứa các thành phần do Altec sản xuất, hiện được dán nhãn số “KS”.

Một câu chuyện buồn cười… Tôi đã thấy ít nhất hai tủ loa hi fi Altec từ khoảng năm 1950-1952 trên ebay sử dụng đĩa kim loại đục lỗ sáng bóng để giữ lớp lót bằng sợi thủy tinh của chúng cố định. Nhìn kỹ hơn, tôi nhận ra những chiếc đĩa này giống hệt với tấm kim loại phía sau trên chiếc WE 756A. Altec chắc hẳn đã nhận được một hộp những thứ này cùng với tất cả những thứ khác từ WE và tìm ra cách sử dụng chúng.

Altec tiếp tục sản xuất một số trình điều khiển, còi và micrô của WE trong suốt những năm 1950. Hầu hết chúng cuối cùng đã rời khỏi danh mục, nhưng một số thiết kế của WE như 755 vẫn tiếp tục được sản xuất trong suốt những năm 1970 và 1980.

Rõ ràng chính phủ có lý do chính đáng để theo đuổi WE vào những năm 1930, vì họ nắm giữ phần lớn thị phần trong lĩnh vực kinh doanh âm thanh rạp hát và thường hoạt động như một công ty độc quyền chuyên chế. Tôi không chắc tại sao họ săn lùng WE vào năm 1949, ngoại trừ việc có thể cố gắng ngăn chặn những nỗ lực của WE đối với ngành truyền thông vì mục đích quốc phòng. Tuy nhiên, tôi thường tự hỏi liệu hiệu suất khủng khiếp của hầu hết các loa tiêu dùng hiện nay có tốt hơn không nếu chính phủ không liên tục đuổi WE ra khỏi ngành kinh doanh. Tôi cho rằng chúng ta sẽ không bao giờ biết được câu trả lời, nhưng ít nhất chúng ta có thể thưởng thức một số sản phẩm còn sót lại của WE. Gần đây tôi đã nghe thấy một cặp màn hình 753C và chúng thực sự rất tuyệt vời.

Trân trọng,

Steve Schell

Bãi biển Long, CA

Đồng sáng lập, trang web Lansing Heritage  www.audioheritage.org

“WE755A được Western Electric giới thiệu vào năm 1947. Đây là loa toàn dải 8 inch với dải tần từ 70 – 13.000 Hz với công suất tối đa 8 watt ở 4 ohm trong cuộn dây âm thanh. Nó chỉ có góc phân bố rất hẹp ở 70 độ (Tôi tin rằng đây là lý do cần tập trung vào âm sắc) và Western Electric khuyên người dùng nên sử dụng thùng loa kín 2 cu ft cho củ loa này.

Western Electric 755A được thiết kế cho mục đích PA và kiểm âm monitor. Phiên bản đầu tiên được mạ kẽm màu bạc và giai đoạn sau với màu sơn xanh nước biển. Vào cuối những năm 40 – đầu những năm 50, chúng thường được trang bị trên xe lửa, nhà ga, tòa nhà kinh doanh, phòng thu âm và đài phát thanh như một màn hình phát sóng. Thị trường PA bao gồm Altec 400A và Jensen P8P.

Thành thật mà nói, WE755A có cấu trúc tốt hơn nhiều so với cả hai mẫu bao gồm thiết kế đường cong đặc biệt của nón giấy, nam châm Alnico hình chữ U kích thước lớn và cấu trúc cuộn dây âm thanh lớn hơn nhiều…! Do bộ phận thiết bị âm thanh Western Electric bị Chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa vào năm 1949 nên việc sản xuất được chuyển giao cho Altec vào năm 1950. Thời kỳ đầu Western Electric KS-14073 thực tế được Altec sản xuất từ ​​năm 1950 – 1953, phiên bản này có màu bạc sơn màu cũng có thông số kỹ thuật tương tự như 755A.

Năm 1954, Altec lần đầu tiên giới thiệu Altec 755A ra thị trường, phiên bản đời đầu có màu xanh navy xám bóng, nhưng giai đoạn cuối có màu nâu xanh navy. Tôi tin rằng giai đoạn đầu từ năm 1954 – cuối thập niên 50 phải là 8 Ohm và giai đoạn cuối cho đến đầu thập niên 60 là 4 Ohm.

Vào đầu những năm 60, Altec đã giới thiệu Western Electric 755B với màu sơn xanh lam ở trở kháng 8 Ohm, nhưng model này không tồn tại được lâu khi bị thay thế bởi loa “pancake” Altec 755C vào khoảng cuối những năm đầu thập niên 60 với màu xanh kim loại ở mức 8 Ohm. Om. Nếu nhìn mặt trước thì gần như không có gì khác biệt so với phiên bản 755A, nhưng nếu nhìn mặt sau bạn có thể thấy mẫu này không còn sử dụng nam châm Alnico mà thay thế bằng nam châm gốm phẳng (Indox V) trông giống như một chiếc bánh pancake.

Ngay cả Altec cũng tuyên bố 755C có khả năng mở rộng tốt hơn ở cả hai đầu từ 40 – 15.000 HZ, nhưng dự đoán giảm xuống còn 9.000 lần đoán nếu so với 755A trên 10.000 lần đoán. Có thể dễ dàng nhận thấy dải mid của 755C không cô đặc và trong trẻo như 755A, bước cân bằng âm thanh xuống dày hơn và bass thấp hơn nhiều so với 755A nhưng cũng không trong trẻo và cởi mở như 755A…! Tin rằng sự phân bố góc thay đổi từ 90 thay vì 70 độ cũng ảnh hưởng đến nồng độ…!

Tôi có thể nói rằng Altec 755C không thể được coi là loa toàn dải nhưng nó là một loa dải trung/trung-thấp rất tốt theo hiểu biết hạn chế của tôi. Phiên bản cuối cùng là Altec 755E được giới thiệu vào năm 1968, nó rất giống với 755C nhưng lớp sơn chuyển sang màu trắng và xám, nhưng cũng có cấu trúc đầu nối dây khác. Đặc tính âm thanh của model này rất giống với 755C, nhưng âm trầm hơi chắc và hơi hướng lên trên 755C và vẫn chưa có âm sắc rõ ràng và cân bằng như 755A”

Altec 755C, Altec 755A và Altec 755E [trái sang phải]

Trình điều khiển toàn dải 8″ này đã đạt được “vị thế sùng bái” trong số những người đam mê âm thanh. Phiên bản đáng mơ ước nhất là những phiên bản có logo Western Electric với khung màu bạc mịn hoặc màu nâu xám có họa tiết. Miếng đệm gắn luôn có 5 – 8 Các tem kiểm soát chất lượng thể hiện các quy trình chấp nhận chặt chẽ được thực hiện trong quá trình sản xuất của họ. Những chiếc 755A mang nhãn hiệu Altec sau này chỉ có 1 hoặc 2 tem nhưng về cơ bản trông giống nhau và được hoàn thiện với tông màu búa xám hoặc nâu than có họa tiết. Rất nhiều Altec 755A màu bạc được dùng làm bộ phận loa trung/tweeter trong loa AR-1 của Edgar Vilchur.

oài các quy trình kiểm soát chất lượng và nam châm alnico đó, điều khiến 755A khác biệt với 755C và 755E sau này là tính chất hóa học của vật liệu hình nón. Theo Walt Bender, quy trình này rất chuyên sâu, bao gồm quy trình “tạo hình chân không” để tạo ra hình nón chứa các thành phần lụa và bông. Vật liệu hình nón này cũng được tìm thấy trong các ví dụ ban đầu của WE/Altec 756A, 754A và 728B. Có lẽ điều này góp phần tạo nên chất lượng âm thanh tầm trung hấp dẫn và sống động như thật của 755A, vượt xa các phiên bản “bánh kếp” sau này.

Tôi đã thấy 755A không có logo WE hoặc Altec nhưng có decal KS14703. KS = Kearny Specification, một công ty con ở New Jersey chuyên cung cấp các bộ phận thay thế cho WE. Các đơn vị này có thể đã được đại diện trong giai đoạn chuyển tiếp cuối cùng từ WECO sang Altec. Nhưng hãy lưu ý rằng có loại nam châm ferit “pancake” với logo KS14703 được hoàn thiện bằng màu xanh lá cây Altec. Các đơn vị này thực sự là 755C và cần được xác định như vậy.

Altec 755A

đầu đến giữa thập niên 50

[nam châm alnico]

Đáp ứng tần số: 70-13.000

Độ nhạy: 81,5dB/8W/9M

Biểu đồ SPL được cung cấp bởi Steve Schell

Trở kháng danh nghĩa 4 ohms

Biểu đồ trở kháng của Steve Schell

Giá thông thường được yêu cầu cho một cặp WE755 phù hợp là ở mức cao, khoảng 3.000 USD/người. trong khi Altec 755A có giá thấp hơn khoảng 50%. Tôi chưa bao giờ sở hữu một cặp WE cũng như chưa bao giờ nghe thấy chúng trong bối cảnh hệ thống của mình. Nhưng tôi đã nghe thấy chúng trong các hệ thống quen thuộc và thực lòng tôi không thể nghe thấy nhiều sự khác biệt giữa WE và Altec. Mặc dù ấn tượng của tôi có thể thay đổi nếu tôi bắt đầu chẻ tóc…. nhưng tôi không muốn đi sâu vào vấn đề đó, qua nhiều năm tôi đã học được rằng nếu không đủ khả năng chi trả, tôi sẽ không nghĩ đến nó.

Altec 755C

Giới thiệu ca. 1961

[nam châm ferrite]

Đáp ứng tần số: 40-15.000, Trở kháng: 8 ohms, Độ nhạy: 95,5dB/1W/1,2M

Năm 1961, “bánh kếp” 755C “Altec green finish” được giới thiệu và nam châm alnico được thay thế bằng gốm/ferit. Mặc dù hình nón trông quen thuộc nhưng chất liệu lại khác, cho thấy bước đi hướng tới ‘hiệu quả chi phí’. Một hoặc hai cuộn bổ sung cũng được thêm vào hệ thống treo xung quanh [tuân thủ hơn] để mở rộng phản hồi âm trầm.

Bộ phận này sau đó được thay thế vào khoảng năm 1969 bằng bộ khuếch đại SE 755E kém hiệu quả hơn một chút nhưng vẫn thân thiện với amp, cũng có nam châm ferit nhưng khung hiện được hoàn thiện với màu trắng và xám xanh kết hợp. 755C thường có phần xung quanh được pha tạp nhiều, thậm chí chạy và làm bẩn hình nón, trong khi 755E thường được pha tạp ít.

Altec 755E

Thay thế 755C vào khoảng năm 1969

[nam châm ferrite]

Đáp ứng tần số: 40-15.000, Trở kháng: 8 ohms, Độ nhạy: 92dB/1W/1.2M

Những phiên bản sau này không nên bỏ qua vì chúng nghe hay. Nguồn cung đang cạn kiệt nhưng các sản phẩm sạch đẹp, có hình nón còn nguyên vẹn thỉnh thoảng xuất hiện trên eBay – 755C thường giao dịch từ $700-$900/pr. và 755E với giá $500/người.

Tôi chưa từng gặp một củ loa toàn dải 8 inch hiện đại nào có âm thanh gần giống như vậy, vì vậy theo quan điểm của tôi, chúng vẫn có giá trị. Trong số các loại loa cổ điển, các củ loa FR 8 inch duy nhất mà tôi từng nghe thấy có thể so sánh thuận lợi là loại hiếm và khó tìm. tìm  OEM PIM8L tiên phong của Nhật Bản cho Lafayette SK98 .

Điều quan trọng nhất cần cân nhắc khi mua bất kỳ trình điều khiển nào trong số này là đảm bảo rằng các trình điều khiển đó  phù hợp!  Vì chúng được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau nên chúng có thể đã bị hư hỏng về điện hoặc bị lạm dụng về mặt vật lý. Các vấn đề điển hình bao gồm cuộn dây âm thanh bị hỏng một phần. Điều này thường xuất hiện khi thử nghiệm với DVM, ví dụ: chỉ số điện trở DC trên Altec 755A của tôi là 2,2 và 2,3 ohms và 6,8 ohms cho cả 755C và 755E.

Với mức giá hợp lý, những vết nứt hoặc vết nứt nhỏ ở vật liệu hình nón có thể dễ dàng được sửa chữa bằng cách bôi keo Elmers cẩn thận và sẽ không làm giảm đáng kể âm thanh nếu cuộn dây âm thanh còn nguyên vẹn. Rất tiếc là tôi không biết về nón thay thế NOS cho 755A. Có thể vẫn còn các nón thay thế cho “C” và “E” nhưng tính sẵn có của cuộn dây âm gốc cho các mẫu này cũng chưa được xác nhận, tôi có một cặp 755C với nón bị hỏng đang chờ quy trình này.

Dưới đây là 755 ấn tượng về âm thanh từ những người có sở thích đáng quý được thu thập từ kho lưu trữ danh sách Thực hành Âm thanh:

Joe Roberts:  “Chà, ‘C’ khá tốt. Năng lượng tần số cao kém hơn một chút so với 755A nhưng dù sao cũng tốt. nghiêng nhiều hơn về các âm trung thấp hơn và kém sắc nét hơn một chút so với ‘A’.

jc Morrison:  “nhân tiện, tôi cũng muốn nói thêm rằng những chiếc 755 sau này, theo quan điểm không phải lúc nào cũng được tôn trọng của tôi, tốt hơn nhiều so với những chiếc đầu tiên, quá đỉnh so với sở thích của tôi [đặc biệt là món ưa thích của Joe, những chiếc nón thật khô.” …] tôi đã nghe rất nhiều loa 755. Tôi thích âm c và âm e được chuyển thành loa tweeter (yegads) trong ống côn. Đây là một số loa tầm trung phát ra trực tiếp đẹp nhất mọi thời đại. tạo nên một ống drea đẹp với 755C hoặc E, thêm một loa tweeter titan tiêu điểm: hay đấy, dù sao thì trong sách của tôi…”

Bản dịch so sánh số 3 của Âm thanh nổi “Tube Kingdom” của Koji [của EIFL]:

Altec 755A –  “…tái tạo các nguồn âm nhạc như vốn có. Sự hiện diện của các nhạc cụ thật tuyệt vời…”

755C –  “…..nghe có vẻ khiêm tốn nhưng chất lượng âm thanh phụ thuộc rất nhiều vào bộ khuếch đại. Rất tốt để theo dõi đặc tính âm thanh của bộ khuếch đại.”

755E –  “….âm thanh cũng khiêm tốn, êm đềm, dày và đẹp. Rất tốt cho một audiophile thực sự.”

WE 755A –  “…bạn cảm thấy như thể mình đang được đắm mình trong âm nhạc. Âm thanh cởi mở và rực rỡ.”

Nguồn và tài liệu tham khảo:

  • Âm thanh nổi Số đặc biệt Tập 1 có các loa cổ của Mỹ.
  • Âm thanh nổi “Tube Kingdom”, số 3 và số 26
  • Bài tiểu luận “Ask Walt” của Walt Bender trên Audiomart và bài viết về “Olden Goldies” do The Tuyệt đối Sound xuất bản vào những năm 80

Như nhiều người trong số các bạn đã biết, tôi là người ủng hộ việc sử dụng vách ngăn mở và đã sử dụng 755A và 755C trong công thức pha chế này trong nhiều năm. Tuy nhiên, gần đây tôi đã tham dự một sự kiện radio show sau vài năm vắng bóng và gặp lại người bạn Chong Ong. Anh ấy đưa cho tôi những chiếc hộp kín “homebrew” có dung tích ~ 2 foot khối này được thiết kế để sử dụng với loa WE/Altec 755 8 inch. Theo anh ấy, những chiếc tủ này được mua lại từ một kỹ sư WE đã nghỉ hưu, điều này đã khuyến khích tôi cho hộp đựng hộp kín một cơ hội khác.

Trước đây tôi đã thử nghiệm với hai loại nghiêng 2 cu. ft. thùng loa – một chiếc Altec 618 nguyên bản và 622 được chế tạo theo yêu cầu sử dụng ván ép 1/2″ – và luôn mang lại kết quả khác nhau. Các tủ ở trên trông giống như chiếc 618 và kích thước là – 22″H x 17″W x 10 1/ Độ sâu trên 2″ x độ sâu đáy 13 1/2″ – sử dụng ván ép 5/8″ thay vì 1/2″ được sử dụng trong tủ Altec 618 Utility ban đầu. Các tấm được lót bằng loại vật liệu giảm chấn cổ xưa được gọi là “Kimsul” , làm tôi nhớ đến giấy crepe. Tôi đã thấy vật liệu này bên trong các hệ thống loa Western Electric 753 và 757 và thậm chí còn được dùng làm vật liệu bọc trong các hộp ống cũ.

Altec 618

Custom Altec 622 with Altec 408A

Trình điều khiển đầu tiên tôi thử là 755C nhưng những quan sát này cũng được xác thực khi tôi cài đặt 755A và 755E. So với vách ngăn mở, chiếc tủ này tạo ấn tượng về các chuyển tiếp nhanh hơn và các sắc thái động mà Joe Roberts gọi là “snap” mà tôi không bao giờ có thể đạt được khi thử nghiệm với 618 và 622. Sự thất vọng chính của tôi khi thử nghiệm các chiếc tủ nói trên là cả hai Nghe có vẻ chậm mặc dù tôi đã thử nhiều thủ thuật – những bức tường được làm ẩm nhẹ bằng gối nhồi [Dacron], những tấm trần “sơn mài và cộng hưởng”, v.v.

Dù sao đi nữa, cùng với tiếng “snap” là phần trình bày âm trường hướng về phía trước hơn. Có một chút hump ở âm trầm ở vùng 90-120 hz gợi nhớ đến LS 3/5A, rõ ràng nhất là ở 755C và 755E vì chúng kéo dài âm trầm xuống thấp hơn. Những người đam mê âm trầm có thể sẽ thích chiếc tủ này hơn một vách ngăn mở vì ảo giác âm thanh này. Nhưng hãy nhớ rằng ngay cả với các vách ngăn mở, không có nhiều âm trầm chắc chắn dưới 60 hz trên bất kỳ trình điều khiển nào trong số này. Về vấn đề đó, tôi chưa bao giờ nghe thấy một chiếc loa cao cấp hiện đại nào có loa trầm 8 inch có thể giảm tần số xuống 50 hz mà vẫn có dải âm trung rõ ràng như những chiếc loa cổ điển này. Sự nở rộ của âm trầm trung ít rõ ràng hơn với 755A và nhìn chung thì đây là âm thanh tốt nhất tôi nhận được từ hộp này.

Ngay cả khi bánh kếp được cho là có tốc độ lên tới 15khz, chúng có vẻ như mức cao bắt đầu giảm chậm khoảng 9khz trong khi 755A vẫn có một số năng lượng vượt quá giới hạn 13khz. Đây có thể là một hiện tượng âm thanh tâm lý vì những chiếc bánh kếp đã được thiết kế lại để kéo dài gần như một quãng tám thấp hơn và làm mất đi tính chất hình nón “kỳ lạ” của 755A, mang lại dải âm trung và âm cao mượt mà thậm chí còn huy hoàng hơn. Như nhiều bạn đã biết, thông số kỹ thuật thực sự không có nhiều ý nghĩa trong điều kiện thực tế.

Việc thiếu khả năng mở rộng tần số cao trong “bánh kếp” rõ ràng hơn ở 2 cu. ft. box và tôi buộc phải sử dụng một loa siêu thanh tweeter. Altec 3000 là một lựa chọn đương nhiên nhưng vì loại này khó tìm và đắt tiền nên Fostex FT-17H là một lựa chọn thay thế tuyệt vời và có giá khiêm tốn [$70/pr.] Tôi sử dụng tụ điện chứa đầy dầu 1uf và bộ suy giảm 8 ohm để nối một trong hai loa tweeter nhằm bù đắp phản hồi giảm xuống trên 10 khz trên các trình điều khiển này. Với 755A, tôi thấy không cần thiết phải sử dụng loa siêu tweeter. Ngay cả Altec 3000 “giống như dải băng” cũng có thể làm giảm độ tinh khiết của khả năng tần số cao của 755A nếu không được suy giảm và vượt qua đúng cách. Nếu bạn nhất quyết muốn mở rộng 755A, tôi chỉ có thể khuyên bạn nên sử dụng 3000 với nắp dầu .5uf và giảm độ sáng một cách thận trọng.

Khi tôi thiết kế JEL SE300Bdx , các loa tham khảo duy nhất của tôi là 755A và 755C có vách ngăn mở. 755A có thể có xu hướng phát ra âm thanh cao nhất nếu được điều khiển bởi bộ khuếch đại âm thanh sáng hơn hoặc thành phần nguồn trong khi 755C và 755E dễ chịu hơn. Xét về độ nhạy/hiệu quả “rõ ràng”, 755C có lợi thế hơn một chút so với “A” và “E”. Tôi cần nguồn SE300B để thưởng thức nhạc giao hưởng quy mô lớn với 755A và 755E. Với 755C, tôi có thể sử dụng amp SE2A3. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản tôi sử dụng microwatt SE71A để nghe nhạc quy mô nhỏ trên bất kỳ trình điều khiển nào trong số này.

Như tôi đã nói trong bài viết về homebrewer SP17 , sự kết hợp 755/OB khiến tôi nhớ đến Quad ESL57 với dải động và độ nhạy cao hơn. Hộp 2 foot khối này giống như LS 3/5A với âm trường lớn hơn, độ tương phản động cao hơn và SPL không có màu “bextrene” ở âm trung. Nếu bạn thích loa phẳng, vách ngăn mở sẽ mang lại phản hồi âm trầm phẳng hơn, âm trường thậm chí còn lớn hơn, mang lại độ sâu và độ rộng thoáng hơn nhưng lại không bị “bụp”. Tuy nhiên, nếu không gian hạn hẹp, bạn có thể có được hệ thống loa thân thiện với “SE amp” với chất lượng màn hình trường gần của BBC từ 2 cu này. ft. bao vây với 755A và 755C/755E với loa siêu trầm Altec 3000 hoặc Fostex FT-17H.

Dưới đây là bản phác thảo kích thước bên ngoài của thùng này:

Mẹo xây dựng:

·         Sử dụng ván ép rẻ tiền 5/8″, càng cộng hưởng càng tốt, 1/2″ làm âm thanh chậm lại theo kinh nghiệm của tôi

·         Không sử dụng MDF, đây không phải là vật liệu làm tủ được các nhà thiết kế của 755 và các củ loa cổ điển khác biết đến, dù sao thì nó chắc chắn là một công thức gây ra thảm họa khi sử dụng bất kỳ củ loa cổ điển nào

·         Việc lắp phía trước có thể sẽ làm giảm hiện tượng va đập ở âm trung trầm và âm sắc tầm trung tối hơn của “C” và “E” nhưng hãy đảm bảo rằng trình điều khiển được “định tuyến” sao cho mặt trước của khung loa ngang bằng với vách ngăn. sẽ cung cấp đủ không gian ở phía sau để âm thanh thoát ra qua các lỗ nhỏ ở phía sau khung loa

·         Nếu driver gắn phía trước thì không cần phải có “vít” mặt trước hoặc mặt sau nữa, như vậy tủ sẽ được đóng kín

·         Tôi không có nguồn cung cấp cho Kimsul nhưng tôi nghĩ rằng chất độn polyester Dacron sẽ là một chất thay thế phù hợp, chỉ cần lót những bức tường bằng 1- 2″ chất liệu này là ổn.

Nguồn: JElab

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*