Altec A5 – Xây dựng phân tần thưởng thức âm nhạc tại nhà

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Tôi rất hào hứng với những gì tôi nghe được từ loa Altec A5  Voice of the Theater  .

Tôi đã thực hiện một số sửa đổi đối với các bộ phân tần mà tôi đang chế tạo cũng như hệ thống dây điện từ bộ phân tần đến trình điều khiển, những thứ này thực sự hoạt động rất tốt với nhau.

Tôi vẫn còn một số thử nghiệm muốn thử với những chiếc crossover, nhưng tôi cảm thấy mình *gần như* đã đạt được mục tiêu. Trên thực tế, ngay cả khi tôi dừng lại ngay bây giờ, tôi nghĩ màn trình diễn sẽ gây ấn tượng mạnh với hầu hết người nghe.

Công tước Ellington màu chàm

Tối qua trên Facebook, tôi đã nói với bạn bè:

“Tôi hiện đang nghe Ellington Indigos trên đĩa vinyl trong khi đang quay số crossover trên loa Altec A5 Voice of the Theater cổ điển của mình . Nghe có vẻ ma quái thật!”

“Ellington ở các cấp độ giống như trực tiếp nghe có vẻ sống động một cách tự nhiên và với cảm giác thoải mái năng động đến mức mê hoặc. Tốt quá!”

Sơ đồ chéo của tôi ngày càng có nhiều thay đổi nên tôi quyết định nên tạo một sơ đồ mới cho bạn để dễ đọc hơn (bên dưới).

Tôi đã sử dụng một số phần mềm tương thích với máy Mac có tên là Electric Design để vẽ mạch phân tần và nó chỉ tốn 17 USD và hoạt động rất tốt – một món hời! Người dùng Mac có thể tải xuống Electric Design  từ Mac  App Store. 

altec-a5-crossover-rev-0

Theo sự thúc giục của Pete Riggle, tôi đã lắp một cặp miếng đệm L 16 Ohm (xem ở trên) vào các mạch tần số cao của các bộ phân tần lấy cảm hứng từ Hiraga mà tôi đã chế tạo và nó thực sự đã giúp tôi đưa chúng quay số cao đến mức đó. -Còi tần số và tần số thấp được cân bằng tốt và hòa quyện với nhau một cách đẹp mắt.

Theo gợi ý của Yazaki-san, tôi cũng lắp một cặp chiết áp Clarostat (R3-VR trong mạch hiển thị ở trên) trên bộ lọc notch tần số cao t R3 để giúp tôi có thể điều chỉnh một chút về độ sâu và hình dạng của bộ lọc notch .

Pete Riggle đã rất tốt bụng khi chạy một số mô phỏng SPICE về sự kết hợp giữa L-pad và biến trở (VR) trong bộ lọc notch cho các giá trị khác nhau và thậm chí còn vẽ sơ đồ đáp ứng tần số và dán nhãn chúng bằng tay! Tôi phải thừa nhận là rất kinh ngạc! Cảm ơn bạn, Pete!

Pete: “Kèm theo xin vui lòng tìm sơ đồ Bode (sơ đồ đáp ứng tần số) hiển thị đầu ra điện của bộ phân tần Hiraga 16 Ohm thành tải điện trở 16 ohm. Giả định là loa tweeter có L-pad cho phép điều chỉnh đầu ra của loa tweeter so với loa trầm.”

“Hình 1, 2 và 3 hiển thị kết quả giả định tổ hợp loa tweeter/L-pad được đặt ở độ nhạy trên trục cao hơn 12 dB so với loa trầm.”

Hình 1

Pete: “Hình 1 có giá trị 24 Ohm do Hiraga chỉ định cho điện trở trong bộ lọc notch. Điều này cho kết quả rất tốt, với mức tăng 3 dB ở khoảng 500 Hz và mức giảm 1 dB ở khoảng 4 kHz.”

Jeff: Với chiếc A5 của tôi, mặc dù giá trị Hiraga 24 Ohm ở R3 dành cho bộ lọc notch đo rất tốt nhưng tôi thấy nó quá mạnh ở các mức cao, vì vậy tôi đã thử các giá trị cho R3 trong khoảng từ 24 Ohms đến 35 Ohms, điều này làm cho để có nhiều kết quả âm nhạc hơn trong hệ thống / phòng của tôi.

Hình 2

Pete: “Hình 2 có giá trị 32 Ohm cho điện trở bộ lọc khía. Lưu ý rằng, so với kết quả của Hình 1, sự thay đổi giá trị điện trở này làm giảm đầu ra phản hồi thêm 1 dB ở 500 Hz và 2 dB ở 4 kHz , liên quan đến phản hồi được hiển thị trong Hình 1.”

Jeff: Mặc dù Hình 2 thể hiện cốt truyện ‘gập ghềnh’ hơn, nhưng các bài kiểm tra nghe của tôi đã tiết lộ rằng giá trị R3 trong khoảng từ 30 Ohms đến 35 Ohms nghe có vẻ hay hơn về mặt âm nhạc. Ở mức 24 Ohms, tôi rùng mình trước âm nhạc, và trong khoảng từ 30 Ohms đến 35 Ohms, tôi mỉm cười, trong khi tăng âm lượng và hòa mình vào âm nhạc! Hiện tại, tổng điện trở của tôi đối với R3 là 30 Ohms và nó nghe rất hay.

Hình 3

Pete: “Hình 3 có giá trị 16 Ohm cho điện trở của bộ lọc khía. So sánh phản hồi với giá trị được hiển thị trong Hình 1, lưu ý rằng với giá trị điện trở của bộ lọc khía nhỏ hơn, phản hồi vẫn có mức tăng 3 dB khoảng 500 Hz, mà chúng ta thấy trong Hình 1, nhưng đầu ra ở tần số 4 kHz đã tăng 2,5 dB so với đường cong phản hồi của Hình 1. Đường cong phản hồi của Hình 3 có một chút sai lệch do thang đo dọc được mở rộng do tính năng tự động chia tỷ lệ của Spice.”

Jeff: Đối với tôi, điện trở 24 Ohm trong bộ lọc notch (R3) nghe có vẻ khó chịu, vì vậy tôi thậm chí không thể tưởng tượng được việc tăng lên 16 Ohms! Đó sẽ là thí nghiệm R3 mà tôi không thử!

Pete: “Hình 4, 5 và 6 cho thấy kết quả với loa tweeter được đặt cao hơn 6 dB so với Hình 1, 2 và 3. Sự kết hợp giữa loa tweeter và L-pad được đặt ở độ nhạy trên trục cao hơn 18 dB so với loa trầm.”

hinh 4

Pete: “Hình 4 cho thấy kết quả giả định loa tweeter với L-pad được đặt trên trục có độ nhạy trên trục cao hơn 18 dB so với loa trầm. Ở đây, chúng tôi đã xếp loa tweeter cao hơn 6 dB so với cấu hình của Hình 1, 2 và 3 Với điện trở bộ lọc khía 24 Ohm, chúng ta thấy mức tăng 7 dB ở tần số 800 Hz, giảm xuống mức đáy ở 3,5 kHz, mức đáy ở mức 4 dB so với đầu ra cơ sở của loa trầm. tăng sau đáy.”

Jeff: Sự kết hợp Hình 4 sẽ giết chết tôi! 😉

Hình 5

Hình 5

Pete: “Hình 5 dành cho cấu hình giống như Hình 4, nhưng có điện trở 20 ohm trong bộ lọc khía. Mức tăng 7 dB ở tần số 800 Hz vẫn còn; nhưng đáy ở 3,5 kHz ở mức 6 dB phía trên loa trầm sản lượng cơ bản.”

Jeff: Ờ!

Hình 6

Pete: “Hình 6 dành cho cấu hình giống như Hình 4 và 5, nhưng có điện trở 16 ohm trong bộ lọc khía. Hiện tại, xung đã chuyển sang 1 kHz và tăng lên 7,5 dB. Máng hiện tại ở mức 4 kHz , trong đó đầu ra cao hơn khoảng 7,5 dB so với đầu ra cơ sở của loa trầm.”

Jeff: Arrrgh nhân hai!

Hình 7

Pete: “Hình 7 đưa ra kết quả cho trường hợp giống như Hình 1, nhưng với loa tweeter được đặt ở mức thấp hơn 6 dB. Ở đây, sự kết hợp L-pad/loa tweeter có độ nhạy cao hơn loa trầm 6 dB. Bộ lọc notch có Điện trở 24 ohm. Có mức tăng phản hồi 1 dB ở 400 Hz và mức phản hồi 7 dB ở 4 kHz. Một lần nữa, khả năng tự động điều chỉnh tỷ lệ do Spice cung cấp đã mang lại cái nhìn phóng đại về thang đo dọc.”

“Người ta sẽ nghĩ rằng âm thanh tốt nhất sẽ có được với các cài đặt như được sử dụng trong cấu hình trong Hình 1.”

“Tất nhiên những số liệu này chỉ hiển thị phản hồi điện của bộ phân tần, với sự điều chỉnh để hiển thị tác động của cài đặt loa tweeter/L-pad. Trong thế giới thực, sẽ có những sai lệch nhỏ do đặc tính trở kháng điện của người lái xe với còi và còi của họ. vỏ bọc và những thay đổi do các đặc tính đáp ứng tần số trên trục và ngoài trục của các trình điều khiển. Bỏ những cân nhắc này sang một bên, kết quả của Spice đưa ra một ý tưởng khá hay về cách hoạt động của chính bộ phân tần.”

“Một điều tôi muốn chỉ ra ở đây là cần nghiên cứu bản chất của những thay đổi do L-pad so với những thay đổi do điện trở của bộ lọc notch.”

“Đôi khi vào ngày mai, tôi sẽ gửi email hình ảnh của mẫu Spice bao gồm các bộ phận đo sáng được sử dụng để tạo ra các đường cong phản hồi.”

Hình 8

Pete: “Hình 8 được đính kèm, một bản sao là mạch Spice mà tôi đã sử dụng cho mạch phân tần 16 Ohm Hiraga. Để mô hình hóa mạch 8 ohm, các giá trị điện trở và điện cảm cần phải giảm đi một nửa và giá trị điện dung phải tăng gấp đôi.”

“Điều mà tôi đã quên đề cập đến trong cuộc thảo luận ngày hôm qua về đường cong phản ứng là bản chất mong đợi của âm thanh tương ứng với bản chất của đường cong. Người đọc có thể tham khảo Hình 1.”

“Đây là suy nghĩ của tôi: Phần tăng cường tập trung vào khoảng 400 hoặc 500 Hz có thể mang lại cho âm trầm một chút ấm áp đáng hoan nghênh. Phần tăng này xảy ra ở tần số đủ cao để không có nguy cơ che khuất âm trầm sâu. Có một dải tần số tập trung trên 3 hoặc 4 kHz trong đó “độ cứng” của âm thanh được tái tạo có xu hướng hiển thị. Tôi tin rằng đây cũng được gọi là phạm vi “hiện diện”. Trải nghiệm của tôi khi sử dụng DEQX với loa Po’ Boy cho thấy rằng một máng có một vài Việc giảm dB của đường cong phản hồi trong phạm vi này có xu hướng làm cho người nói dễ nghe hơn. Đây chính xác là những gì mạng Hiraga thực hiện. Ngoài ra, phần tăng cường tập trung vào 400 hoặc 500 Hz có thể hữu ích trong việc giúp có thể thực hiện máng mà không bị mất “sự hiện diện” của âm thanh.”

“Một vài từ có thể dùng để giải thích mạch đo sáng. Spice tính toán năng lượng điện được cung cấp cho điện trở đo sáng, chuyển đổi năng lượng đó thành decibel và tạo ra đường cong đáp ứng tần số (sơ đồ Bode). Công suất được cung cấp cho điện trở đo sáng là một chất tương tự với công suất âm thanh sẽ được cung cấp bởi một loa được cấp nguồn hoàn hảo (phản hồi phẳng trên trục, điện trở đầu vào cố định) được điều khiển bởi mạng chéo. Điện trở 10 kOhm được sử dụng làm đồng hồ đo đủ cao để không làm ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của mạch chéo.”

“Tôi đã suy nghĩ cẩn thận về cách đo đầu ra kết hợp (phức tạp hoặc pha) của loa trầm và loa tweeter như được chỉ ra bởi mạch Spice cho bộ phân tần. Người ta có thể nghĩ rằng vì chúng tôi muốn thêm đầu ra âm thanh của loa trầm và loa tweeter , rằng chúng ta nên tìm cách đo tổng pha của điện áp đầu ra phân tần cho loa trầm và loa tweeter. Tuy nhiên, chúng tôi dự định nối dây loa tweeter lệch pha với loa trầm. Do đó, chúng tôi cần đo độ lệch pha giữa đầu ra của loa trầm phân tần và loa tweeter . Tôi đã đi đến kết luận đã cân nhắc rằng việc kết nối điện trở đo sáng giữa đầu ra loa trầm chéo và loa tweeter sẽ đo được độ lệch pha giữa các đầu ra.”

“Thời cơ đã tới.”

Jeff: Chà! Cảm ơn Pete vì tất cả những suy nghĩ và nỗ lực của bạn trong việc tạo ra những sơ đồ này.

Thử nhấn từ Analogue Productions của ‘Chet’ của Chet Baker.

Điều tôi có thể nói với bạn, đó là giữa khả năng điều chỉnh độ suy giảm tần số cao bằng miếng đệm L và bộ lọc notch R3, những chiếc crossover A5 của tôi thực sự đã được đưa vào sử dụng và hoạt động cực kỳ tốt, và thật đáng kinh ngạc những gì những chiếc Altec cổ xưa này mang lại. Loa rạp hát A5 có thể làm được!

Ví dụ: nghe bản thử nghiệm của Analogue Productions nhấn Chet của Chet   ở trên)  với các miếng đệm L được vặn xuống từ một phần ba đến nửa đường và bộ lọc notch R3 với tổng trở kháng khoảng 30-35 Ohms, âm thanh mang tính âm nhạc và mê hoặc một cách đáng kinh ngạc , điều này hơi mâu thuẫn với những gì đồ thị SPICE trong phép tính 24 Ohm R3 của Pete gợi ý. Tôi đoán là hãy viết phấn theo hệ thống/phòng/sở thích cá nhân/vị trí của các hành tinh/biến số.

Đây là điểm mấu chốt: Sử dụng các phép tính để giúp hiểu cách các biến số ảnh hưởng đến đường cong phản ứng và sử dụng kết quả đó để đưa ra quyết định của bạn về những việc cần làm, nhưng cuối cùng hãy tin vào đôi tai của bạn.

Đối với tôi, việc cân bằng việc điều chỉnh các miếng đệm L xuống và giữ cho bộ lọc notch R3 ở mức điện trở cao hơn sẽ mang lại kết quả âm nhạc đáng kinh ngạc.

Về dây: Tôi có Duelund DCA16GA làm dây loa đi đến Altec của tôi và nó đã đánh bại Western Electric WE16GA của tôi ở vị trí đó, nghe có vẻ hấp dẫn và tự nhiên hơn về mặt âm nhạc.

Duelund DCA16GA làm dây loa thực sự rất đẹp.

Tuy nhiên, đối với dây từ bộ phân tần đến trình điều khiển, các bàn đã được xoay và Western Electric WE16GA cuối cùng cho âm thanh nhạc hơn ở vị trí đó, mang tính âm nhạc tự nhiên và hấp dẫn hơn trong cách trình bày âm nhạc.

Công bằng mà nói, Western Electric có rất nhiều giờ và Duelund DCA16GA không có giờ trên đó, vì vậy tôi có lẽ nên chạy Duelund trên Cable Cooker một lúc trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Được rồi, đó là tất cả cho tối nay và tôi muốn cảm ơn Pete Riggle vì tất cả công việc anh ấy đã bỏ ra để thực hiện các phép tính SPICE và xử lý các số liệu cho các kết hợp bộ lọc L-pad và notch khác nhau, nó rất rõ ràng!Như mọi khi, cảm ơn vì đã ghé qua và mong rằng giai điệu đó sẽ ở bên bạn!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*