Phục hồi Altec A5 – Âm thanh huyền thoại của nhà hát

Tôi thực sự ấn tượng với chất lượng   phục hồi loa Altec-Lansing A5  Voice of the Theater (VOTT) của Gary Fischer mà tôi đã mua từ anh ấy, vì vậy tôi muốn kể cho bạn biết thêm một chút về Gary và những lần phục chế của anh ấy.

Để làm nền tảng cho Dự án VOTT A5 của tôi tại Jeff’s Place, tôi muốn có một cặp VOTT Altec A5 cổ điển nguyên bản và nguyên sơ nhất có thể, và Gary Fischer đã làm rất tốt khi cung cấp cho tôi một cặp A5 đã được phục hồi. với tất cả các thành phần ban đầu.

Gary Fischer đã khôi phục loa Altec-Lansing Voice of the Theater trong hơn bảy năm từ địa điểm kinh doanh của mình gần Butler, Pennsylvania và đã khôi phục hơn 50 cặp loa cho khách hàng trên khắp thế giới.

Khi bạn đặt mua một cặp loa Altec A7 hoặc A5 Voice of the Theater cổ điển đã được khôi phục từ Gary, bạn có thể chọn bổ sung các thành phần cổ điển cho chúng (nếu có) hoặc Gary có thể đưa ra đề xuất cho bạn.

Hệ thống loa Altec-Lansing A7 hoặc A5 Voice of the Theater bao gồm hai tủ còi trầm, hai củ loa tần số thấp Alnico, hai bộ phân tần (Altec gọi chúng là ‘mạng phân chia’), hai còi tần số cao và hai loa tần số cao. Trình điều khiển nén Alnico.

Để tìm nguồn cung cấp các thành phần Altec-Lansing cổ điển được sử dụng trong quá trình phục hồi của mình, Gary làm việc với một nhà sưu tập mua lại hệ thống âm thanh của các rạp hát đã đóng cửa và có sẵn “một bộ sưu tập khổng lồ các hệ thống, tủ, linh kiện và phần cứng Altec cổ điển” để Gary lựa chọn từ.

Mọi hệ thống loa của Voice of the Theater mà Gary xây dựng đều nhận được cái mà ông gọi là “sự khôi phục cấp độ đầu tư”.

Gary cho biết: “Mỗi chiếc loa đều được vệ sinh, đánh bóng lại và sơn theo màu xuất xưởng. Mọi thành phần đều được kiểm tra kỹ lưỡng, thay thế hoặc sửa chữa nếu cần thiết. Mọi bộ phận của quá trình phục hồi đều là nguyên bản của Altec và không có gì khác, rõ ràng là ngoại trừ lớp sơn.”

Ví dụ: đối với một trong những lần phục hồi điển hình của Gary về hệ thống loa Altec-Lansing A7-500 Voice of the Theater , hệ thống loa sẽ bao gồm hai tủ 825B, hai trình điều khiển tần số thấp 416-8A Alnico, hai bộ phân tần N501-8A, hai loa kèn tần số cao 511B và hai trình điều khiển nén Alnico tần số cao dòng 800 với màng chắn tần số cao bằng nhôm.

Tủ còi trầm Altec 825B kèm driver Alnico 515B.

Để làm nền tảng cho Dự án A5 VOTT của tôi tại Jeff’s Place, tôi đã chọn hai tủ 825B, hai trình điều khiển tần số thấp 515B Alnico, hai bộ phân tần N500C, hai loa kèn 1005B và hai trình điều khiển nén tần số cao 288C Alnico, là một sự kết hợp các thành phần cổ điển của Altec-Lansing A5  Voice of the Theater  .

Còi Altec 1005B & trình điều khiển 288C

Trình điều khiển nén tần số cao Altec 288C.

Giá cả tùy thuộc vào tình trạng sẵn có và nhu cầu đối với các thành phần cụ thể mà bạn chọn cho hệ thống loa Voice of the Theater A7/A5 của mình . Đối với một cặp loa A7-500 Voice of the Theater được khôi phục như mô tả ở trên, giá khoảng $3000 USD và đối với A5, tôi đã trả $6525 USD.

Hệ thống loa Voice of the Theater rất lớn và nặng nên chi phí vận chuyển có thể rất lớn nếu bạn sống xa Gary như tôi. Việc đóng thùng và vận chuyển loa của tôi trị giá 1326 USD thông qua Old Dominion Freight Line. Công ty này đã giao chúng đến tận nhà tôi trên một chiếc xe bán tải có cửa nâng, sau đó đặt chúng vào gara của tôi để dỡ hàng bằng kích pallet.

Container vận chuyển chứa còi cao tần 1005B (trái) và tủ kèn trầm 825B (phải).

Một điều mà tôi thực sự đánh giá cao là Gary đã gửi cho tôi những bức ảnh và thông báo cho tôi về những gì anh ấy đang làm khi quá trình khôi phục diễn ra, điều này thực sự giúp tôi hiểu rõ hơn về hệ thống loa A5 Voice of the Theater và những gì liên quan đến việc khôi phục nó. .

Bước đầu tiên của Gary trong quá trình phục hồi là làm sạch, loại bỏ, hoàn thiện và sơn lại tủ kèn trầm.

Gary nói với tôi rằng có hơn 250 nhà thầu phụ đã cung cấp cho Altec-Lansing tủ kèn trầm cho hệ thống loa Voice of the Theater trong nhiều năm, và những chiếc tủ đó khác nhau đáng kể về vật liệu được sử dụng và chất lượng cũng như chất lượng kết cấu. của tủ và mức độ đáp ứng các thông số kỹ thuật của Altec.

ản vẽ thùng loa trầm Altec 825 từ hướng dẫn đóng thùng loa của Altec.

Có rất nhiều cuộc tranh luận giữa những người đam mê Tiếng nói của Nhà hát về việc đâu là chiếc tủ kèn trầm Altec A7/A5 cổ điển được mong muốn nhất. Các tủ kèn trầm 825 trước đó sử dụng bảng điều khiển hai mảnh phía sau, với bảng trên cùng có thể tháo rời và theo kế hoạch của Altec chỉ định ván ép dày 5/8 inch cho tủ. Tủ kèn trầm 828 thế hệ tiếp theo được làm bằng ván dăm 5/8 hoặc 3/4 inch và được giằng chắc chắn hơn so với tủ 825.

Gary cho rằng tủ kèn trầm 825/828 được chế tạo tốt nhất là tủ 825B bằng ván ép 7 lớp và anh ấy chọn những chiếc tốt nhất trong số đó để phục hồi. Mặc dù được một số người đam mê ưa chuộng nhưng Gary vẫn coi tủ kèn trầm 828 là “Rác rưởi!” và tránh xa chúng. Gary đã chọn ra những ví dụ hay về tủ kèn trầm 825B để phục hồi cho hệ thống loa A5 Voice of the Theater của tôi .

Gary nói với tôi rằng rất nhiều tủ Altec đã nằm trong rạp suốt 50 năm mà ít hoặc không cần bảo trì, vì vậy chúng đã thu thập bụi, chất bẩn, mạng nhện, bọ và những thứ tương tự có giá trị trong 50 năm, vì vậy bước đầu tiên là vệ sinh tủ tốt.

Gary nói với tôi rằng anh ấy vệ sinh và rửa điện các tủ, gửi “Năm mươi năm bụi bẩn lịch sử xuống cống!” Tủ kèn trầm 825B sạch sẽ sau đó được làm khô bằng quạt lớn trong một ngày.

Gary lột bỏ và hoàn thiện lại tủ theo một quy trình mà anh ấy nói là “… rất giống với việc tân trang lại một chiếc ô tô.” Đầu tiên, anh ấy hoàn thiện phần hoàn thiện hiện có để xem mình phải làm việc gì.

Gary nói với tôi: “Tôi đã thấy những chiếc tủ được sửa chữa bằng chất độn thân ô tô, keo nóng và epoxy, nhưng không chất nào thực sự liên kết với gỗ. Tôi đã từng thấy những chiếc tủ bị mối mọt khoét rỗng, biến chiếc tủ thành củi.”

Gary bịt tất cả các lỗ bằng thanh chốt đã cắt và chất độn gỗ, sau đó phủ vật liệu bề mặt và chà nhám chúng lên một bề mặt phẳng.

Sau đó họ vào xưởng sơn để sơn lại. Đầu tiên, mặt trên, mặt bên và mặt dưới được hoàn thiện và sơn.

Sau đó, Gary lột, hoàn thiện và sơn phần còi tần số thấp.

Gary nói với tôi: “Bước này luôn tốn rất nhiều thời gian để thực hiện đúng. Tôi tháo tấm gắn trình điều khiển phía sau để đơn giản hóa quy trình (và nó luôn bị lỏng trong mọi tủ), sau đó tôi lắp lại bằng keo dán gỗ và vít vách thạch cao để loại bỏ bất kỳ sự cộng hưởng nào.”

Gary tiếp tục nói với tôi: “Các nhà chế tạo tủ khác nhau mà Altec đã ký hợp đồng (và có hàng trăm người), dường như có rất ít sự kiểm soát chất lượng khi đóng tủ và không có hai chiếc tủ nào giống nhau. Tôi đã nhận được những chiếc tủ hoàn toàn không vuông vức, nghiêng sang bên này hay bên kia khoảng nửa inch từ trên xuống dưới. Tôi đoán Altec không quan tâm. Độ dày của ván ép được sử dụng cũng khác nhau tùy theo từng tủ. Nó có thể khiến việc khôi phục lại thứ gì đó vốn chưa bao giờ đúng ngay từ đầu trở thành một thách thức!”

Trong khi Gary đang trong quá trình loại bỏ, hoàn thiện lại và sơn lại tủ, chúng tôi đã thảo luận về một số sửa đổi được đề cập trong bài viết của John Stronczer (Bel Canto Design) trên Tạp chí Thực hành Âm thanh Số 11 về việc điều chỉnh Altec A5 Voice of the Theater để sử dụng tại nhà.

Đặc biệt, John Stronczer cho biết trong các tủ cũ hơn như 825, ông cho rằng họ cần phải đóng khu vực phía sau các sừng ngắn, cũng như đóng khu vực cổng tới 50% để hoạt động tốt nhất. John cho biết diện tích cổng 25,5 inch x 8,25 inch hóa ra gần như lý tưởng cho những chiếc A5 của anh.

Gary nói với tôi: “Tôi nhét sợi thủy tinh mật độ cao vào các hốc của củ loa trầm, đồng thời tôi sử dụng sợi thủy tinh 3,5 inch ở mặt sau và sàn thùng loa để kiểm soát sự cộng hưởng của thùng loa. Tôi không nghĩ cần phải chặn các khoang bên sừng một cách máy móc vì chúng đã được nhồi chặt. Đối với phần mở cổng, tôi sẽ cắt một miếng ván ép 3/4 mới với kích thước lỗ mở mà John gợi ý và lắp nó vào lỗ mở cổng ”.

Gary cũng nói với tôi, “Trong khoảng 50 cặp tủ 828 và 825 mà tôi đã bảo dưỡng, không có vách bên nào bị chặn và thậm chí không bị ẩm bởi bất cứ thứ gì, mà theo tôi, đó là một sai lầm của Altec. Nhưng Altec không tìm kiếm âm thanh thuần túy, họ chỉ nhét các hệ thống loa Voice of the Theater này vào phía sau các màn hình xem trên khắp thế giới và chúng vẫn ở đó trong nhiều thập kỷ. Giờ đây, chúng tôi có lượng khán giả mới đang lắng nghe những thành phần này, sử dụng chúng cho mục đích mà chúng chưa từng được thiết kế cho mục đích đó – âm thanh cao cấp – và chúng tôi nhận thấy cần phải cải tiến để thu được âm thanh tốt nhất từ ​​chúng. Điều đó cần có một đôi tai thính và khả năng tái thiết kế những gì chúng tôi phải làm việc.”

Trong ảnh trên, bạn có thể thấy tủ 825B sau khi chúng “ra khỏi giai đoạn hoàn thiện & cát thô và sẵn sàng chuyển sang giai đoạn chà nhám & đánh bóng… bạn có thể thấy chúng tôi đã chế tạo 25 1/2 x 8 1/4 cổng bạn yêu cầu. Chúng chỉ nằm trong tủ để chụp ảnh và chưa được lắp vào.

Trong ảnh trên, bạn có thể thấy Gary đã nhét sợi thủy tinh mật độ cao vào các hốc của bộ điều khiển âm trầm để làm ẩm các thành bên của kèn.

17 hoàn thiện 825 tủ 1

Trong ảnh trên bạn có thể thấy sợi thủy tinh 3,5 inch mà Gary lắp đặt ở mặt sau và sàn của loa 825B để điều khiển sự cộng hưởng của loa.

Đến đây tủ kèn bass 825B cổ điển đã hoàn thành.

Trong bài đăng tiếp theo của tôi về việc khôi phục A5 VOTT của Gary, tôi sẽ đề cập đến trình điều khiển tần số thấp 515B, trình điều khiển nén tần số cao 288C và còi tần số cao 1005B.

Để phục hồi, tôi đã chọn hai loa kèn trầm 825B, hai loa tần số thấp 515B Alnico, hai loa crossover N-500-C, hai loa kèn 1005B 10 cell và hai loa nén tần số cao 288C Alnico, một loại Altec cổ điển. -Lansing A5  Voice of the Theater  kết hợp các thành phần từ thời kỳ đó, như được trình bày trong tài liệu dưới đây.

Tài liệu Altec từ GPA

Trong bài viết , tôi đã mô tả quá trình tốn nhiều công sức mà Gary trải qua để khôi phục các tủ kèn trầm 825B cổ điển. Đó là rất nhiều công việc!

Tủ kèn trầm 825B đang trong quá trình phục chế.

Sau đó, trong bài đăng đầu tiên của tôi trong năm 2016 –  The Vintage Beat: An Altec A5 VOTT Project Update – Tôi đã thảo luận về hiệu suất tồi tệ mà tôi nhận được khi nghe lần đầu với một chiếc crossover Altec N-500-C bị trục trặc, có lẽ đã có kết cục tồi tệ hơn được vận chuyển.

Tôi không chắc mình sẽ mong đợi điều gì từ bộ phân tần N-500-C, nhưng vì các VOTT Stokowski của tôi cho âm thanh rất tốt với bộ phân tần N-500-D của chúng nên tôi rất hy vọng. Quá nhiều cho nó.

Crossover Altec N-500-C.

Tôi đã đóng hộp chiếc crossover N-500-C tối qua để gửi lại cho Gary, và Gary sẽ gửi lại một cặp crossover Altec N-500-D giống như tôi có trong Stokowski VOTT của mình để thay thế chúng.

Sẽ là một so sánh thú vị để xem phân tần N-500-D phát ra âm thanh như thế nào trên A5 VOTT sau khi tôi nhận được chúng từ Gary và cũng sẽ giúp cung cấp một số thông tin chi tiết về Stokowski VOTT.

Phiên bản ‘Âm thanh thực’ của mạch phân tần A5 theo phong cách Hiraga của Yazaki-san.

Tôi cũng đã thảo luận về kế hoạch chế tạo một cặp phiên bản Yazaki-san ‘Âm thanh thực’ của những chiếc crossover do Jean Hiraga thiết kế cho A5 VOTT, mà tôi thấy đây là một phần cực kỳ thú vị của dự án!

Tôi đã đề cập với Yazaki-san về khả năng điều chỉnh của bộ phân tần N-500-D tiện lợi như thế nào để giúp còi tần số cao tích hợp trơn tru với Stokowski VOTT, cũng như khả năng điều chỉnh của cặp bộ phân tần dựa trên bộ định dạng tự động của Werner Jagusch (bên dưới ) để thực hiện tương tự với A5 VOTT.

Do đó, Yazaki-san đã đề xuất chúng tôi sử dụng điện trở biến đổi 20Ω đến 30Ω quấn dây NOS chất lượng ở vị trí R3 trong mạch phân tần A5 kiểu Hiraga được trình bày ở trên, điều này sẽ cho phép chúng tôi tìm ra điểm tốt nhất cho mức 288C người lái còi.

VR quấn dây NOS mà Yazaki-san muốn sử dụng chính là chiếc mà anh ấy đã chọn cho bộ khuếch đại DA30 SET mà anh ấy đã chế tạo cho người bạn của mình, Ookubo-san, và anh ấy sẽ vui lòng gửi chúng cho tôi để làm mạch điện. Cảm ơn Yazaki-san!

Tôi sẽ bắt đầu lắp ráp các bộ phân tần ngay sau khi VR quấn dây NOS đến từ Yazaki-san và cuộn cảm đến từ Daryl tại Tụ điện Arizona.

Chúng ta đang đến gần!

Bộ phân tần dựa trên bộ định dạng tự động của Werner dành cho Altec A5.

Bộ phân tần dựa trên bộ định dạng tự động của Werner dành cho Altec A5.

Ngoài ra, tôi đã mô tả cặp crossover dựa trên bộ tạo tự động của Werner Jagusch (€ 549 Euro/cặp) mà tôi đã thử nghiệm và cách tôi nhận thấy chúng phát ra âm thanh khá hay với âm lượng tần số cao được đặt trên vít đầu cuối thứ sáu từ bên trái, với nút xoay tần số bắt đầu cuộn xuống được đặt ở vị trí 9 giờ. Những cài đặt đó đã mang lại một bản trình bày phong phú, tối tăm, ngọt ngào cho A5 VOTT mang tính âm nhạc độc đáo.

Tôi cũng đã hứa rằng trong bài đăng tiếp theo về việc khôi phục A5 VOTT của Gary rằng tôi sẽ đề cập đến trình điều khiển tần số thấp 515B Alnico, trình điều khiển nén tần số cao 288C Alnico và còi tần số cao 1005B.

Còi bass Altec 825B kèm driver Alnico 515B.

Còi bass Altec 825B có driver bass 515B Alnico gắn bên trong.

Trước tiên hãy nói về trình điều khiển tần số thấp 515B Alnico 15 inch . Alnico là từ viết tắt của nhôm (Al), niken (Ni) và coban (Co) được hợp kim với sắt để làm nam châm của cấu trúc động cơ. Tôi cho rằng tôi nên đề cập ngắn gọn rằng nam châm Alnico được khá nhiều nhạc sĩ, người mê âm thanh và những người yêu âm nhạc ưa thích vì khả năng nổi tiếng của chúng trong việc truyền tải bản trình bày âm nhạc có kết cấu tinh xảo, sống động và đầy màu sắc với động lực học vi mô tuyệt vời và ‘ tấn’.

Trình điều khiển tần số thấp 515B Alnico có đáp ứng tần số từ 20Hz đến 1000Hz, độ nhạy 103dB, nam châm Alnico 4,4 pound có định mức 14.750 Gauss và nặng 26 pound.

Cho rằng Altec đã thiết kế các trình điều khiển tần số thấp 515B Alnico về cơ bản sẽ tồn tại mãi mãi phía sau màn hình trong rạp hát, tôi nghĩ Gary sẽ không phải làm gì nhiều hơn là chọn ra một số mẫu cổ điển đẹp mắt từ nhà cung cấp của anh ấy, sau đó kiểm tra chúng để đảm bảo chúng không bị hư hỏng và hoạt động bình thường, sau đó lắp chúng vào tủ kèn trầm 825B đã được khôi phục.

Trình điều khiển tần số thấp 515B Alnico nhìn từ tủ kèn trầm 825B.

Khi tôi hỏi Gary về bài tập kiểm tra củ loa trầm 515B Alnico, anh ấy nói với tôi: “Tôi kiểm tra tình trạng sơn. Tôi đảm bảo rằng cuộn dây âm thanh không bị cọ xát và dây dẫn vào không bị đổi màu”. đến cuộn dây âm thanh. Nếu dây dẫn vào có màu đen thì chúng đã bị cháy và vụn. Tôi đảm bảo không có vết rách hay vết trầy xước nào trên giấy hình nón và xung quanh nút chai còn nguyên vẹn. Cuối cùng, tôi cấp nguồn cho chúng lên đến ít hơn mức lạm dụng để làm ấm chúng, sau đó tôi giảm âm lượng xuống và lắng nghe những sai sót.”

Trình điều khiển nén Altec 288C 24-Ohm.

Trình điều khiển nén Altec 288C 24-Ohm.

Giống như trình điều khiển tần số thấp Altec 515B Alnico cổ điển,  trình điều khiển nén tần số cao Altec 288C Alnico  cổ điển được chế tạo mạnh mẽ không kém cho nhiệm vụ rạp hát.

Trình điều khiển nén Altec 288C Alnico cho phản hồi mượt mà từ 500Hz đến 16.000Hz, có độ nhạy 115dB, đường kính cuộn dây giọng nói 2,8 inch và nặng 20 pound (Gần bằng 515B!).

Gary kiểm tra kỹ lưỡng từng chiếc 288C và quan trọng hơn, anh  phục vụ các trình điều khiển bằng cách thay thế màng loa của họ bằng màng nhôm mới của Great Plains Audio  (về cơ bản là những gì còn lại của nhóm sản xuất Altec ban đầu), để đảm bảo tần số cao được đáp ứng tốt. lên đến hít.

Trình điều khiển nén Altec 288C có trở kháng 24 Ohm, nhưng bạn có thể thay đổi thành 16 hoặc 8 Ohms tùy thuộc vào màng loa nào được lắp đặt. Great Plains audio cho biết: “Khi không cần trở kháng 24 ohm ban đầu, hãy sử dụng màng loa được sản xuất cho Altec Lansing 299-8A, bộ phận gốc của Altec #25884 (8 ohms) hoặc màng loa được sản xuất cho màng loa Altec Lansing 299-16A , Phần gốc của Altec #25885”.

Gary đã lắp đặt màng chắn 16 Ohm vào trình điều khiển 288C của tôi.

Còi Altec 1005B & củ loa 288C.

Trình điều khiển nén Alnico 288C được gắn vào còi Altec 1005B 10 cell. Gary cho tôi biết chiếc kèn nguyên bản dành cho còi tần số cao 1005B – ​​được thiết kế để lấp đầy không gian rộng lớn bằng âm thanh – đặt âm thanh quá cao để sử dụng trong gia đình và kết quả là nó không kết hợp tốt với kèn trầm 825B ở không gian nhỏ hơn của môi trường nghe nhạc tại nhà.

Hệ thống lắp đặt của Gary đặt loa 10 cell ‘phòng lớn’ 1005B xuống thấp hơn để nó hoạt động tốt hơn trong môi trường nghe trong nhà.

Gary đã đề xuất một hệ thống lắp thấp hơn cho còi tần số cao 1005B và nói rằng: “Phương pháp định vị còi của tôi giúp phân pha loa tốt hơn rất nhiều so với hệ thống xe trượt ban đầu. Hệ thống nhỏ của tôi rất đơn giản và nó làm cho còi tần số cao 1005B thấp hơn , và hơn thế nữa cùng pha với còi tần số thấp 825B nên bạn không cần phải đứng xa 20 feet mới nghe được cả hai driver hòa quyện với nhau và hát như một. Tuy nhiên, nó rất dễ bị văng khỏi thùng loa nếu bất cẩn.

Kèn Altec 1005B & trình điều khiển 288C.

ủa Gary là hệ thống lắp 3 điểm trong đó còi nằm trên đầu 825B. Lý tưởng nhất là màng loa của trình điều khiển nén 288C Alnico phải phù hợp với trình điều khiển tần số thấp 515B Alnico để tích hợp tốt nhất các tần số cao và tần số thấp.

Jeff’s A5 VOTT không có vỉ nướng.

À chính nó đấy. Khi bạn ghép tất cả các mảnh lại với nhau, bạn sẽ có được hệ thống loa Altec-Lansing A5 Voice of the Theater  cổ điển .

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*