L250 – giới phê bình đánh giá cao nhất

L250Ti Phiên bản giới hạn năm 1990

L250 là loa hàng đầu của JBL trong suốt những năm 1980 và vẫn được sản xuất hạn chế cho đến ngày nay với các phiên bản đặc biệt. Đây là một trong những chiếc loa được giới phê bình đánh giá cao nhất mà JBL từng sản xuất và vẫn là sản phẩm yêu thích của nhà thiết kế tài năng – Greg Timbers .

L250 là sự cải tiến cuối cùng của khái niệm 4 chiều mà Greg Timbers đã đi tiên phong trong hệ thống loa Studio 4315 năm 1974. Khái niệm bốn chiều cho phép dải động rất rộng do các trình điều khiển riêng lẻ được yêu cầu tái tạo dải tần số tương đối hẹp và do đó hệ thống tổng thể có thể xử lý nhiều năng lượng hơn. Trong phạm vi hẹp của mình, mỗi trình điều khiển có thể được tinh chỉnh trong thiết kế mạng để tạo ra phản hồi cực kỳ phẳng.

Biểu hiện đầu tiên trong nước của khái niệm này là chiếc L212 mang tính đột phá vào năm 1977. Đây là một trong những thiết kế loa siêu trầm vệ tinh đầu tiên và là thiết kế đầu tiên kết hợp loa siêu trầm công suất. Nó bao gồm hai vệ tinh đặt trên sàn chứa một loa trầm 8 inch, vòm nhôm 5 inch và 1 inch. Một loa siêu trầm 12 inch duy nhất, được hỗ trợ bởi bộ khuếch đại 75 watt, xử lý các tần số âm trầm dưới 70hz. Loa được thiết kế bởi Greg Timbers, Steve Lyle và Lorr Kramer. Đây là hệ thống căn chỉnh đầu tiên của JBL và tạo ra một chiếc loa có sự kết hợp âm trường tuyệt vời. Thật không may, hệ thống này không thành công về mặt tiếp thị. Nó rất tốn kém để chế tạo và là một sự khác biệt quá lớn về âm thanh so với các loa kèn của JBL trước đây.

Greg vẫn không nản lòng khi theo đuổi khái niệm này. Anh ấy đã phát triển một nguyên mẫu của chiếc L250 như một thú vui ngoài công việc của mình. Anh ấy đã chế tạo nguyên mẫu này ở nhà và thử giọng cho bất kỳ ai sẵn sàng lắng nghe. Phải mất vài năm mới thuyết phục được ban lãnh đạo JBL thực sự sản xuất hệ thống này. Như Greg mô tả, nguyên mẫu là một “hệ thống của kỹ sư”. Tính thẩm mỹ không phải là mối quan tâm hàng đầu và bản gốc có dạng “một máy đếm nhịp rất lớn”. Có phương pháp cho sự điên rồ này. Hình dạng không đều đã ngăn cản sự hình thành sóng dừng trong vỏ bọc. Thiết kế thon gọn giúp giảm thiểu diện tích của vách ngăn mà các trình điều khiển tần số trung và cao có thể nhìn thấy, đồng thời giảm thiểu nhiễu xạ trong tủ. Như với L212, tất cả các trình điều khiển đều được căn chỉnh theo thời gian.

L250 sản xuất được giới thiệu vào năm 1982. Loa siêu trầm B460 được phát triển cùng thời điểm và được bán trên thị trường cùng với L250 như một phụ kiện tối ưu. Cho rằng L250 có tần số phẳng ở mức 30hz, nó có thể hoạt động khá tốt mà không cần loa siêu trầm. Tuy nhiên, việc bổ sung loa phụ này đã dẫn đến hệ thống JBL đầu tiên có tần số mở rộng vượt quá giới hạn thính giác của con người ở cả hai thái cực. Kiểu dáng công nghiệp do Doug Warner thực hiện và là sự thể hiện trang nhã về chức năng của loa. Doug chịu trách nhiệm đề xuất hình dạng bao vây hình thang nhằm hoàn thành chức năng kỹ thuật của thiết kế kim tự tháp ban đầu nhưng mang lại vẻ ngoài hài lòng hơn, tinh tế hơn.

Lời khen ngợi về trình điều khiển trong L250 bao gồm trình điều khiển âm trầm LE14H-1, âm trầm trung 8″ 108H, âm trung LE5-11 và loa tweeter vòm phủ nhôm 044-1. Năm 1984, loa tweeter được thay thế bằng màng chắn titan 044Ti và tầm trung đã được thay thế bằng 104H. Trình điều khiển tầm trung này là bộ chuyển đổi JBL đầu tiên sử dụng hình nón bằng polypropylen. Hệ thống sửa đổi được đặt tên là L250Ti và những lời khen ngợi về trình điều khiển vẫn không đổi sau đó. Có một số cải tiến trong thiết kế mạng thông qua nhiều lần phát hành lại khác nhau như Phiên bản giới hạn, Cổ điển và Jubilee. Jubilee mới nhất kết hợp “Mạng phân chia định nghĩa tuyến tính ghép nối phí” được tiên phong trong K2-S5500.

Một thước đo đánh giá cao hệ thống này của JBL là nó là hệ thống này được các nhân viên cấp cao của họ lựa chọn. Ví dụ: Garry Margolis và Drew Daniels có thể chọn hầu như bất kỳ hệ thống nào từ kho của JBL cho hệ thống gia đình của họ trong thời gian làm việc tại JBL. Cả hai đều chọn L250Ti. Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cuối cùng được thể hiện bằng việc đây là hệ thống loa gia đình được chủ tịch công ty, Tiến sĩ Sidney Harman sử dụng.

© 2001 Don McRitchie dựa trên thông tin do Greg Timbers cung cấp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*